Các nhà phát triển thường hay tranh luận về việc liệu họ có nên sử dụng Vue, Angular, và React cho các dự án của họ không, và đâu sẽ là lựa chọn tốt cho dự án của họ. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ trong Angular, React và Vue nhằm biết được đâu sẽ là giải pháp phù hợp cho bạn!

Vue.js là gì?

Vuejs hay còn được gọi tắt là Vue được tạo bởi Evan You. Vue là một framework linh động được dùng phổ biến trong việc xây dựng nên các giao diện người dùng cũng như xây dựng Single Page Application thân thiện với người dùng. 

Trong một khảo sát của Stack Overflow, Vue đứng vị trí thứ 7 trong những web framework phổ biến nhất, đứng thứ 2 trong những web framework được yêu thích nhất và đứng thứ 3 trong những framework được sử dụng nhiều nhất. Github của Vue đã đạt được hơn 162.000 star và 292 người đóng góp. Một số công ty lớn cũng đã sử dụng Vue như là Facebook, Adobe, Alibaba, Gitlab, Nintendo.

>>> Tham khảo khoá học Reactjs của Mellori tại đây.

Vue Instance, vòng đời một instance

Trước khi xây dựng một ứng dụng VueJs đầu tiên thì mỗi ứng dụng Vue sở hữu phiên bản gốc được gọi là Vue và Vue Instance hoạt động tuân theo Model-view. Mỗi instance hay là một đối tượng trong Vue.js, để khởi tạo một đối tượng trong Vue.js bạn sẽ sử dụng cú pháp như sau:

Vòng đời của một Instance cơ bản gồm 4 giai đoạn chính:

  • Khởi tạo (creating)
  • Gắn kết DOM (mounting)
  • Cập nhật DOM khi có dữ liệu thay đổi (updating)
  • Hủy instance (destroying)

Để khởi tạo một đối tượng cùng với method, bạn có thể làm như sau:

Ưu điểm của Vue

Vì được xây dựng trong mô hình kiến trúc MVC làm cho các cấu hình của ứng dụng Vue trở nên đơn giản và nhanh hơn. Một file Vue.js (2.4.2) sau khi được minifiy chỉ khoảng 58.8 KB. Vue giúp bạn dễ dàng xử lý những two-way binding và thay đổi DOM khi data thay đổi. Vue có tool CLI được bảo trì và sửa đổi khá tốt giúp mang lại những tính năng giúp developer dễ dàng hơn trong quá trình phát triển ứng dụng. Các component Vue cũng là những thể hiện Vue (Vue instance) Chúng có thể dễ dàng sử dụng lại cũng như là được kết hợp công nghệ khác.

Nhược điểm của Vue

Vue thì gần như là không được giới hạn, do đó quá nhiều lựa chọn sẽ gây tranh chấp trong một đội phát triển. Rào cản ngôn ngữ là một điểm trừ khác của Vue. Vue rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, do đó phần lớn các tài liệu được viết bằng tiếng Trung. Chính vì vậy mà rất khó để dịch chuẩn xác từ tiếng Trung sang tiếng Anh.

Angular là gì?

Angular là một open-source hay framework  chuyên dụng cho việc thiết kế web. Angular được phát triển từ những năm 2009 và được duy trì bởi Google. Nhờ viết bằng TypeScript, nó cung cấp cho developer những công cụ mạnh mẽ để tạo một ứng dụng web chạy ở client. 

Phiên bản đầu tiên là Angular 1 còn được gọi là AngularJS. Ở những phiên bản sau được gọi là Angular (v2+) và được làm lại từ phiên bản đầu tiên. Theo Stack Overflow thì Angular đứng thứ 3 trong các framework muốn được sử dụng nhất và đứng thứ 4 về độ phổ biến theo Jetbrains.

Một số công ty như Youtube, Microsoft, Cisco, Udemy, Paypal, Google, Apple đang sử dụng Angular hoặc AngularJS trong dự án. AngularJS được đánh giá là giải pháp dành cho các Single Page Application làm việc dễ dàng. Code Front-End thường rất thân thiện nhờ khả năng Binding data lên trên các nền tảng HTML để có thể tạo ra mọi thao tác. 

Ưu điểm của Angular

Tốc độ render sẽ rất nhanh vì khi bạn code thì những đoạn code sẽ được chuyển đổi sang Javascript trước khi browser tải những file của ứng dụng của bạn để chạy. Đó là vì trình biên dịch Angular’s ahead-of-time (AOT) biên dịch TypeScript và HTML sang Javascript trong quá trình build.

Thêm vào đó, bắt đầu từ Angular 6 thì developer có thể dễ dàng thêm một customer element vào bất kỳ ứng dụng nào viết bằng React, Jquery, Vue. Ngoài ra, luồng xử lý của Angular rất bài bản, các đối tượng được làm rất nổi bật và rõ ràng chức năng. 

Nhược điểm của Angular

Dependency Injection (DI) có thể sẽ gây mất thời gian và có thể trở nên rất khó để tạo những dependencies cho những component khác. Ngoài ra thì khái niệm DI cũng rất mơ hồ và gây khó hiểu nếu không tìm hiểu chuyên sâu. Hơn nữa, Angular có lẽ là công cụ nặng nhất so với 2 framework còn lại vì nó bao quát nhiều vấn đề. Phiên bản của Angular sau khi được minify thì khoảng 566 KB, AngularJS (1.4.5) là 155 KB.

ReactJS là gì?

React là một thư viện mạnh mẽ được phát hành và bảo trì bởi Facebook cho phép developer tạo giao diện người dùng. React đứng vị trí đầu tiên trong các framework được sử dụng rộng rãi nhất. Theo Stack Overflow React cũng là một trong những framework được yêu thích nhất. Cũng theo hotframeworks React đứng ở vị trí cao của bảng xếp hạng những framework có độ phổ biến nhất.

Có rất nhiều công ty, tập đoàn lớn sử dụng React trong dự án của họ. Có thể nói đến là Facebook, Instagram, WhatsApp, Khan Academy, Codecademy, Dropbox, Atlassian, and Airbnb.

Ưu điểm của React 

React giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình code hoặc gỡ lỗi. Bạn sẽ dễ dàng trong việc chuyển đổi từ phiên bản cũ sang phiên bản mới. React có thể dễ dàng được tích hợp với các framework khác như Backbone.js or Angular.js.

Bạn có thể làm việc trực tiếp với các component và sử dụng luồng data đi xuống (từ component parent về component child) thay vì data binding. Điều đó giúp đảm bảo tốt nhất tính ổn định của luồng data, hạn chế tối đa sự biến đổi bất thường của luồng data.

Nhược điểm của React

React thì dùng JSX, một cú pháp để viết cả HTML và javascript. Nó khá phức tạp vì thể mà nó như một rào cản những newbie bước chân vào React. React chỉ cung cấp cho bạn phần lõi, vì thế để ứng dụng của bạn có thể phục vụ được những tính năng thì cần có những tool để thực hiện đúng cách và đồng thời phải tương tích với những tool khác dùng trong phát triển web.

Trên đây là 3 loại framework để bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể chọn 1 framework bạn giỏi nhất để sử dụng thường xuyên và tiếp tục trau dồi 2 framework còn lại. Mỗi framework đều có ưu và nhược điểm riêng, nếu biết được các điểm mạnh của chúng bạn có thể tận dụng tối đa ứng dụng của nó. 

Mellori hiện đang tuyển dụng Giảng Viên giảng dạy online các lớp học về kỹ năng số với mức offer hấp dẫn. Để hợp tác giảng dạy, vui lòng liên hệ hotline: 090.226.1879, hoặc email: [email protected] (Ms.Nhung)