Tích hợp liên tục và Phân phối liên tục hay còn được gọi là CI / CD, là các quy trình hứa hẹn sẽ đẩy nhanh quá trình phân phối phần mềm dưới dạng sản phẩm một cách đáng tin cậy bằng cách giúp các doanh nghiệp trở nên nhanh nhẹn hơn. CI / CD tự động hóa quy trình phát triển phần mềm, cắt giảm thời gian giao hàng từ hàng tháng, hàng tuần xuống hàng ngày và hàng giờ. Vậy các công cụ CI/CD nào tốt nhất mà các lập trình viên sử dụng ngày nay?

Tích hợp liên tục (CI) và Phân phối liên tục (CD) là gì?

CI / CD có thể mang lại tác động tích cực đến lợi nhuận của công ty. Vì lý do này, nó đang ngày càng trở thành một thực hành nhanh chủ đạo, được các tổ chức trên toàn cầu áp dụng rộng rãi.

Tích hợp liên tục (CI)

Tích hợp liên tục bao gồm quá trình tích hợp mã liên tục vào cơ sở mã. Mục đích là thường xuyên thực hiện các tích hợp nhỏ, vì các thay đổi mã nhỏ có thể tạo ra ít kết quả không mong muốn hơn. Tất cả các tích hợp được kiểm tra lỗi thông qua tự động hóa xây dựng mà không có sự can thiệp của con người.

Tích hợp liên tục chủ yếu dựa vào các công cụ tự động hóa đa dạng, bao gồm máy chủ CI và hệ thống quản lý mã, để tăng tốc độ phát triển, thử nghiệm và đóng gói các sản phẩm phần mềm. Nó cho phép phát hiện sớm và loại bỏ các vấn đề, giúp giảm thiểu đáng kể các vấn đề tích hợp. Tích hợp mã liên tục cũng thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhóm, cho phép các nhà phát triển nhanh chóng cung cấp phần mềm chất lượng cao.

Phân phối liên tục (CD)

Phân phối liên tục (CD) là phương pháp triển khai các thay đổi phần mềm nhỏ và thường xuyên, chẳng hạn như sửa lỗi, cải tiến giao diện người dùng và cải tiến tính năng. Về cơ bản, Phân phối liên tục bắt đầu khi CI kết thúc. Về bản chất, CD bao gồm dàn dựng, thử nghiệm và triển khai mã Tích hợp liên tục. Trong khi CI thuộc phạm vi hoạt động của nhà phát triển, CD hoàn toàn thuộc về lĩnh vực hoạt động.

Có rất nhiều lợi thế khi đưa ra các thay đổi gia tăng, vì chúng ít gây gián đoạn hơn so với việc phát hành một bản nâng cấp phần mềm lớn trong một lần. Việc thực hiện các thay đổi nhỏ, liên tục không chỉ giúp khắc phục sự cố và khôi phục dễ dàng hơn mà còn cho phép bổ sung nhanh chóng các tính năng mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tương tự như Tích hợp liên tục, CD dựa vào hồi quy tự động, kiểm tra và giám sát hiệu suất để xác định lỗi và lỗ hổng bảo mật khi phần mềm đi qua đường ống CD / CI. Với cả Tích hợp liên tục và Phân phối liên tục, ít thay đổi hơn cho phép các thử nghiệm được nhắm mục tiêu và chính xác hơn, đảm bảo phân phối nhanh chóng mã chất lượng hàng đầu cho người dùng cuối.

5 công cụ CD CI tốt nhất để học

Với việc áp dụng ngày càng nhiều các phương pháp thực hành nhanh, một số công cụ CD CI đã được tung ra thị trường trong vài năm qua. Điều này thường gây ra sự nhầm lẫn và làm cho một kỹ sư phần mềm tham vọng khó khăn trong việc chọn các công cụ CI CD tốt nhất để làm chủ để phát triển sự nghiệp. 

1. Shippable

Được xây dựng bởi công ty phần mềm hàng đầu trong ngành, Jfrog, Shippable là một trong những công cụ CI CD tốt nhất mà các kỹ sư DevOps có thể sử dụng để tạo ra các bản phát hành phần mềm thường xuyên, không có lỗi, có thể dự đoán được.

Cung cấp hỗ trợ cho Docker, nền tảng tự động hóa của Shippable hợp lý hóa việc phát triển, thử nghiệm, cung cấp và triển khai các ứng dụng mọi lúc, mọi nơi.

Công cụ CI CD tốt nhất trong lớp tích hợp liền mạch với HipChat, Slack, Kubernetes, Google Container Engine, Amazon ECS, Docker, Bitbucket, GitHub, Nose, xUnit, JUnit, Cucumber và các công cụ phổ biến khác.

Người dùng có thể triển khai biến thể SaaS của Shippable lên Đám mây công cộng và biến thể Máy chủ cho cơ sở hạ tầng tự lưu trữ hoặc Đám mây riêng.

2. GitLab CI

Một trong những công cụ CI CD được đánh giá cao nhất, GitLab CI có sẵn trên một số nền tảng, chẳng hạn như Windows, macOS và Linux.

Được thiết kế với giao diện người dùng siêu thân thiện, GitLab CI đóng gói nhiều tính năng vào một bảng điều khiển đơn giản, bao gồm Tích hợp liên tục, Phân phối liên tục, Đánh giá mã và Triển khai liên tục.

Cơ chế bộ nhớ đệm của công cụ CI CD được áp dụng rộng rãi là một trình tiết kiệm thời gian. Bộ nhớ đệm có thể được chia sẻ trên các nhánh khác nhau cũng như trong cùng một nhánh. Bộ nhớ đệm cũng có thể bị vô hiệu hóa cho các tác vụ cụ thể.

GitLab CI là một công cụ tuyệt vời để sử dụng, vì nó cho phép người dùng kích hoạt các bản dựng thông qua Shell Executor, tương tự như các chương trình dựa trên thiết bị đầu cuối. Nó cung cấp một quá trình chuyển đổi suôn sẻ từ các công cụ CI CD khác và cung cấp cho các nhà phát triển khả năng xác định các đường ống tùy chỉnh.

3. TeamCity

Được phát triển bởi JetBrains, TeamCity là một công cụ CI CD mã nguồn mở, miễn phí, tạo điều kiện tích hợp dễ dàng với Jira Software, Azure DevOps, NuGet, Maven, Visual Studio Team Services và Docker.

Được coi là một trong những công cụ đường ống CI CD dựa trên máy chủ hàng đầu trong Java, TeamCity, có sẵn trên Linux và Windows, chạy các bản dựng song song để cung cấp cho người dùng sự linh hoạt khi chạy các bản dựng đồng thời trên các môi trường khác nhau.

Biến thể tại chỗ của TeamCity hoạt động tốt trên các nền tảng đám mây khác nhau, bao gồm vSphere, VMWare, Google Cloud và AWS. Công cụ CD CI cấp cao nhất cũng cho phép người dùng chạy các tác nhân xây dựng với Kubernetes và xác định đường ống bằng cách sử dụng Ngôn ngữ dành riêng cho miền dựa trên Kotlin (DSL).

4. Buildkite

Được các lập trình viên trên toàn thế giới công nhận là một trong những công cụ ci cd tốt nhất, Buildkite cung cấp cho các nhà phát triển khả năng chạy các đường ống có thể mở rộng, nhanh chóng và an toàn trên nền tảng tại chỗ.

Người dùng có thể cài đặt Buildkite trên Docker, macOS, Linux hoặc Windows và chạy công việc song song trên nhiều tác nhân trên một nền tảng tập trung, mang lại khả năng hiển thị cao hơn và cho phép người dùng xây dựng các công cụ nội bộ tận dụng API GraphQL.

Buildkite có một hệ sinh thái plugin mở rộng và nó cho phép tích hợp chặt chẽ với các công cụ khác, chẳng hạn như Campfire, Slack và HipChat. Công cụ đường ống CD CI cấp cao miễn phí cho sinh viên, tổ chức giáo dục và các chương trình và dự án mã nguồn mở.

5. Codefresh

Được phát triển trên Kubernetes, Codefresh cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho GitOps và tích hợp với các công cụ nổi tiếng, chẳng hạn như Puppet, Pulumi, Terraform, Slack, GitLab, Bitbucket và GitHub.

Với Bảng điều khiển Kubernetes tích hợp, Codefresh trao quyền cho các lập trình viên tăng khả năng hiển thị, khả năng mở rộng không giới hạn và tốc độ vượt trội trên nhiều nền tảng, bao gồm Azure, Amazon Web Services và Kubernetes.

Cùng với các công cụ CI CD tốt nhất trên thị trường, Codefresh đi kèm với hỗ trợ xây dựng song song và nó có cả các biến thể tại chỗ và đám mây. Công cụ này cũng có một CLI (Giao diện dòng lệnh) được gọi là Codefresh Runner. Nó cung cấp một cách có thể mở rộng và an toàn để triển khai mã, kích hoạt các bản dựng và chạy thử nghiệm.