DevOps hiện nay không chỉ đơn thuần là một quy trình mà còn là một vị trí công việc. Hiện nay, nhu cầu thị trường cho công việc này đã phát triển nhanh chóng do các tổ chức có xu hướng sử dụng DevOps ngày càng được mở rộng. Vậy làm thế nào để trở thành một kỹ sư DevOps chuyên nghiệp? Hãy cùng Mellori khám phá ngay nhé!

DevOps Engineer là gì?

Theo thống kê gần đây, chỉ trong vòng 2 năm, danh sách các công việc DevOps trên các trang tuyển dụng đã tăng lên đến 75%. Một DevOps Engineer là một chuyên gia CNTT có hiểu biết sâu sắc về vòng đời phát triển phần mềm và vận hành hệ thống. Các kỹ sư DevOps thường xuyên hợp tác với các nhóm phát triển và vận hành để cung cấp các sản phẩm chất lượng cao trong một thời gian ngắn nhất có thể. Những chuyên gia DevOps sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo toàn bộ quá trình phân phối sản phẩm diễn ra hiệu quả và tự động hóa ổn định. 

Nhiệm vụ và vai trò của DevOps Engineer?

Một DevOps Engineer cần làm việc với cả nhóm phát triển và vận hành để tạo và triển khai các hệ thống phần mềm. Một nhóm DevOps bao gồm nhiều chuyên gia với chuyên môn và nghiệp vụ riêng như network engineer, programmer, tester, designer, developer, và security engineer. 

Những trách nhiệm chính của DevOps Engineer là: 

 • Phát triển, cài đặt, thiết lập, kiểm tra và duy trì các giải pháp CNTT.
 • Tự động hóa việc triển khai sản phẩm ở môi trường production bằng việc sử dụng các công cụ quản lý phần mềm. 
 • Thực hiện các biện pháp xử lý sự cố và bảo trì ứng dụng định kỳ để đảm bảo môi trường production vận hành trơn tru
 • Phân tích, so sánh tình hình thực tế với những gì đã được dự kiến nhằm xác định cách cải tiến hiệu suất, tìm các giải pháp thay thế.

Làm sao để trở thành DevOps Engineer?

Để trở thành DevOps Engineer, các lập trình viên và các chuyên viên hệ thống cần nắm vững việc sử dụng các nền tảng Cloud như AWS, Google Cloud Platform (GCP), các công cụ kiểm tra, phân phối CI/CD.

Thêm vào đó, DevOps Engineer thường xuyên phải tìm kiếm và cập nhật những công nghệ mới để cải thiện hiệu suất công việc. Mục tiêu chính của DevOps là tối đa hóa hiệu suất, duy trì độ ổn định của ứng dụng, đáp ứng nhu cầu người dùng và đạt được mục tiêu kinh doanh.

DevOps Engineer cần có kỹ năng gì?

DevOps không chỉ có coding mà còn phải biết khá nhiều thứ về system cũng như các công cụ hỗ trợ. Là DevOps Engineer bạn cần nắm rõ một số kỹ năng cơ bản và tiếp tục học hỏi những kỹ năng nâng cao như sau: 

 • Biết sử dụng thành thạo lệnh Terminal trong linux, CMD và powershell trong window
 • Ngoài ra bạn cần có kiến thức cơ bản về: Process Management, Threads and Concurrency, Sockets, I/O Management, Virtualization, Memory storage and File systems.
 • Ba ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng với các công cụ DevOps là Ruby, Python và JavaScript. Bạn nên học ít nhất một trong những ngôn ngữ lập trình này để làm việc với các công cụ DevOps. 
 • Kiến thức cơ bản về: DNS, HTTP, HTTPS, FTP, SSL.
 • Biết dùng 1 số tool để triển khai CI&CD như jenkins, jira, git (Gitlab, Bitbucket,…)
 • Biết cài đặt và sử dụng vài Web Server phổ biến như: Apache và Nginx. Tìm hiểu một số khái niệm và chức năng thường được sử dụng: Caching Server, Load balancer, Reverse Proxy, and Firewall.
 • Biết và sử dụng một số dịch vụ cloud như AWS của Amazon, Google Cloud, và Azure của Microsoft.
 • Biết sử dụng các tool monitoring server như: Nagios, Zabbix, Icing, Datadog…

Các bằng cấp cần thiết đối với một DevOps Engineer

Có một số chứng chỉ DevOps giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng: 

 • Chương trình sau đại học về DevOps 
 • Chứng nhận Chứng nhận Quản trị viên Kubernetes (CKA) 
 • Đào tạo Chứng nhận CI/CD Pipelines
 • Chứng nhận AWS (AWS Certification) 

Mức lương của DevOps Engineer

Mức lương kỹ sư DevOps có thể thay đổi dựa trên số năm kinh nghiệm và chứng nhận bạn có. Theo ước tính từ Glassdoor về xu hướng tiền lương của một kỹ sư DevOps ở Hoa Kỳ và Ấn Độ: mức lương trung bình của một kỹ sư DevOps ở Hoa Kỳ là 111,311 USD mỗi năm. Mức lương trung bình của một kỹ sư DevOps ở Ấn Độ là 620,000 INR mỗi năm.

Trong sự thay đổi của ngành công nghệ thông tin, developer cần có kiến thức về quản trị hệ thống, phát triển sản phẩm để không bị “đào thải” trong bối cảnh các xu hướng luôn luôn phát triển. DevOps sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng lập trình, xây dựng và phát hành sản phẩm.

Mellori hiện đang tuyển dụng Giảng Viên giảng dạy online các lớp học về kỹ năng số với mức offer hấp dẫn. Để hợp tác giảng dạy, vui lòng liên hệ hotline: 090.226.1879, hoặc email: [email protected] (Ms.Nhung)