Mục đích chính của DevOps là tự động hóa càng nhiều quy trình phát triển phần mềm càng tốt, tạo ra các bản phát hành phần mềm thường xuyên và tăng cường tốc độ phát triển và khả năng mở rộng. Tuy nhiên, để làm điều đó bạn cần có một số công cụ DevOps hỗ trợ phù hợp cho việc cải thiện hiệu quả và phát hành dự án một cách nhanh chóng. Dưới đây là một vài mẹo cần thiết để tìm công cụ phù hợp cho tổ chức hay đội nhóm của bạn.

Công cụ DevOps là gì? 

DevOps là một tập hợp các thực tiễn nhằm tích hợp phát triển phần mềm và hoạt động CNTT, giảm bớt vòng đời phát triển hệ thống (SDLC) và đảm bảo phân phối liên tục với chất lượng phần mềm cao. Các công cụ DevOps mang các thực tiễn của DevOps vào cuộc sống, việc bảo vệ toàn bộ chu kỳ phát triển phần mềm từ các đánh giá code, kiểm soát phiên bản, triển khai và giám sát. Các công cụ của DevOps bao gồm tất cả các nền tảng, server, công cụ và ứng dụng bạn sử dụng trong SDLC mới. 

Do đó, việc chọn đúng công cụ DevOps sẽ giúp bạn: 

  • Tăng và cải thiện giao tiếp 
  • Tự động hóa các quy trình dự phòng 
  • Khai thác giám sát phần mềm để cung cấp phần mềm nhanh hơn 

Do đó, các công cụ DevOps đảm bảo tự động hóa, minh bạch và hợp tác hiệu quả. Kinh doanh, hoặc bảo mật, để trao đổi dữ liệu và thông tin kỹ thuật nhanh hơn và cung cấp các sản phẩm tốt hơn. Hãy xem những gì bạn cần ghi nhớ khi chọn đúng công cụ DevOps.

Làm thế nào để chọn đúng công cụ DevOps?

Mặc dù không một công cụ nào cung cấp tất cả các khả năng cần thiết cần thiết để hỗ trợ thực hành DevOps, bạn cần xem xét một số yếu tố chính khi chọn các công cụ cho các mục tiêu cụ thể và nhu cầu cụ thể của tổ chức hoặc sản phẩm của bạn. Những mục tiêu này khác nhau tùy theo hoạt động, cấu trúc và môi trường của tổ chức. Vì vậy, đây là một vài tiêu chí để chọn các công cụ DevOps phù hợp cho tổ chức của bạn hoặc sản phẩm cụ thể để thấy thành công. 

Cơ sở hạ tầng công nghệ và ứng dụng: Bạn cần xem xét các nền tảng của phần mềm hoặc ứng dụng và công nghệ cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng cho các nền tảng đó, đảm bảo rằng công cụ bạn chọn hoạt động với các ứng dụng và cơ sở hạ tầng bạn lưu trữ trên môi trường local, cloud hoặc hybrid. 

Tích hợp mở và rộng: Đảm bảo rằng các công cụ bạn chọn Tích hợp với các công nghệ DevOps pipeline khác nhau, giống như các khung thử nghiệm (như Selenium hoặc Junit), Hệ thống quản lý dự án (như JIRA), nền tảng truyền thống (như Slack hoặc Teams) và tích hợp liên tục (CI) và các công cụ phát triển liên tục (CD) (như Jenkins và GitHub). 

Tích hợp quy trình của nhà phát triển: Đảm bảo chọn một công cụ tích hợp các công cụ phát triển hiện tại của bạn, nền tảng quản lý dự án và môi trường phát triển tích hợp (IDEs). 

Giá cả hoặc cấp phép: Xem xét liệu công cụ này là nguồn thương mại hay nguồn mở. Bạn nên tránh các công cụ miễn phí và chọn những công cụ có cấp phép đơn giản với cách tiếp cận trung thực để bổ sung các chi phí liên quan không được cấp phép để đơn giản hóa việc lập kế hoạch và loại bỏ các rào cản trong tương lai. 

Dễ sử dụng và khả năng mở rộng: Chọn một công cụ dễ học và thực hiện và đi kèm với khả năng mở rộng khi tổ chức của bạn phát triển và hiệu quả của nhóm được cải thiện. 

Mặc dù các công cụ của DevOps giải quyết các thách thức quan trọng với việc thực hiện các thực tiễn DevOps, nhưng không có giải pháp toàn diện. Do đó, nhiều công cụ DevOps được thực hiện để phù hợp với các loại yêu cầu khác nhau. Chính vì vậy lựa chọn các công cụ DevOps hợp lý sẽ giúp bạn tạo điều kiện cho sự hợp tác của nhóm và phát triển phần mềm trong nhóm.

Mellori hiện đang tuyển dụng Giảng Viên giảng dạy online các lớp học về kỹ năng số với mức offer hấp dẫn. Để hợp tác giảng dạy, vui lòng liên hệ hotline: 090.226.1879, hoặc email: [email protected] (Ms.Nhung).