Bạn có hứng thú với số liệu và mong muốn làm việc cùng những con số? Vậy thì vị trí Data Analyst chính xác dành cho bạn. Đọc ngay bài viết này để biết Data Analyst là gì và cách để trở thành một Data Analyst là như thế nào nhé!

Data Analyst là gì?

Data Analyst hay còn gọi là Chuyên viên phân tích dữ liệu – người thu thập, phân tích và xử lý, chọn lọc thông tin để đưa ra báo cáo hoặc đánh giá về một vấn đề nào đó cho doanh nghiệp. Nếu bạn thích làm việc với các con số hoặc giải các câu đố, thì nghề phân tích dữ liệu có thể là một lựa chọn phù hợp.

Các nhà phân tích dữ liệu thu thập, làm sạch và nghiên cứu dữ liệu giúp định hướng các quyết định kinh doanh. Nếu bạn cảm thấy hứng thú ngành hot này thì đây là một lộ trình để bắt đầu:

 • Tham gia các khóa học chuyên môn
 • Xây dựng kỹ năng chuyên môn
 • Làm việc trên các dự án với dữ liệu thực tế.
 • Phát triển portfolio công việc của bạn
 • Thực hành trình bày khả năng nghiên cứu, tìm kiếm
 • Nhận các công việc từ đơn giản của data analyst
 • Cân nhắc các chứng chỉ và văn bằng nâng cao

Làm sao để trở thành một Data Analyst?

Bạn có thể tìm thấy công việc data analytics ở hầu hết các lĩnh vực và nó có thể đảm bảo được bạn sẽ có việc làm trong lĩnh vực có nhu cầu cao này, dù bạn mới bắt đầu làm việc chuyên nghiệp hay đi trái ngành thì đây là một số bước để trở thành nhà phân tích dữ liệu.

Tham gia các khóa học chuyên môn

Trong trường hợp bạn chưa quen với data analysis, bạn nên bắt đầu bằng việc học một số kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này. Tìm hiểu tổng quan về phân tích dữ liệu có thể giúp bạn quyết định liệu nghề nghiệp này có phù hợp hay không. Đồng thời, trang bị cho bạn các kỹ năng sẵn sàng cho công việc.

Trước đây, hầu hết các vị trí entry-level yêu cầu bằng cử nhân. Mặc dù nhiều vị trí vẫn yêu cầu bằng cấp, nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi.

Trong khi bạn có thể phát triển kiến ​​thức nền tảng và nâng cao sơ ​​yếu lý lịch của mình với bằng toán, khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan khác, bạn cũng có thể học những gì bạn cần thông qua các chương trình thay thế, như chương trình chứng chỉ chuyên nghiệp, chương trình đào tạo hoặc các khóa học tự học.

>>> Tham khảo ngay khoá học Data Analytics For Insights.

Xây dựng kỹ năng chuyên môn

Để có được một công việc trong phân tích dữ liệu thường yêu cầu phải có một số kỹ năng chuyên môn cụ thể. Cho dù bạn đang học qua một chương trình cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn hay tự học, thì đây là một số kỹ năng cần thiết mà bạn có thể sẽ cần để được tuyển dụng.

 • Số liệu thống kê
 • Lập trình R hoặc Python
 • SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc)
 • Trực quan hóa dữ liệu
 • Làm sạch và chuẩn bị dữ liệu

Ngoài những kỹ năng này, người quản lý tuyển dụng cũng tìm kiếm các kỹ năng tại nơi làm việc, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp vững chắc — bạn có thể được yêu cầu trình bày kết quả của mình cho những người không có nhiều kiến thức kỹ thuật — khả năng giải quyết vấn đề và kiến thức lĩnh vực trong ngành bạn muốn làm việc.

Làm việc trên các dự án với dữ liệu thực tế

Cách tốt nhất để học tìm giá trị trong dữ liệu là làm việc với nó ở thực tế. Tìm kiếm các chương trình cấp bằng hoặc các khóa học các dự án thực hành sử dụng các tập dữ liệu thực. Bạn cũng có thể tìm thấy các dữ liệu miễn phí để thiết kế thực hành các dự án của riêng mình.

Tìm hiểu dữ liệu khí hậu từ Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia, tìm hiểu sâu hơn về tin tức với dữ liệu từ BuzzFeed hoặc đưa ra các giải pháp cho những thách thức đang tồn tại trên Trái đất và hơn thế nữa với dữ liệu mở của NASA. Đây chỉ là một vài ví dụ về dữ liệu hiện có. Chọn một chủ đề bạn quan tâm và tìm một số dữ liệu để thực hành.

Phát triển portfolio công việc của bạn

Khi bạn thực hành với các bộ dữ liệu trên internet hoặc hoàn thành các bài tập thực hành trong lớp học của mình, hãy nhớ lưu công việc tốt nhất của mình vào portfolio.

Portfolio thể hiện kỹ năng của bạn với các nhà quản lý tuyển dụng. Một Portfolio mạnh có thể giúp bạn đạt được công việc một cách lâu dài.

Khi bạn bắt đầu quản lý công việc cho Portfolio của mình, hãy chọn các dự án chứng tỏ khả năng của bạn để:

 • Thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau
 • Trực quan hóa những điều tìm kiếm qua đồ thị, biểu đồ, bản đồ và các hình ảnh trực quan khác
 • Rút ra thông tin chi tiết hữu ích từ dữ liệu

Bên cạnh đó, nếu bạn có tham gia bất kỳ dự án nhóm nào trong suốt quá trình học tập của mình, hãy cân nhắc ghi nó vào Portfolio của mình

Nếu bạn không chắc nên cho những thông tin hoặc dự án nào vào portfolio của mình (hoặc cần tham khảo ý tưởng cho các dự án), hãy dành thời gian để xem thêm các portfolio của những người khác để xem họ đã chọn bao gồm những gì.

Thực hành trình bày khả năng nghiên cứu, tìm kiếm

Có thể dễ dàng chỉ tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật của phân tích dữ liệu, nhưng đừng bỏ qua các kỹ năng giao tiếp của bạn. Một yếu tố quan trọng trở thành nhà phân tích dữ liệu là trình bày những nghiên cứu củ mình cho những người ra quyết định và các bên liên quan khác trong công ty.

Khi có thể trình bày một vấn đề bằng dữ liệu, bạn sẽ giúp tổ chức của mình đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Khi bạn hoàn thành các dự án cho Portfolio của mình, hãy tập trình bày những nghiên cứu của mình. 

Suy nghĩ về thông điệp bạn muốn truyền tải và hình ảnh bạn sẽ sử dụng để hỗ trợ thông điệp của mình. Luyện nói chậm và giao tiếp bằng mắt. Thực hành trước gương hoặc bạn cùng lớp. Hãy thử ghi lại bản thân khi bạn trình bày để bạn có thể xem lại và tìm kiếm những điểm cần cải thiện.

Cân nhắc về các chứng chỉ và văn bằng nâng cao

Khi bạn chuyển sang làm data analyst, hãy cân nhắc cách bạn muốn thăng tiến và những bằng cấp nào khác có thể giúp bạn đạt được điều đó. Các chứng chỉ, như Certified Analytics Professional hoặc Cloudera Certified Associate Data Analyst có thể giúp bạn đủ điều kiện cho các vị trí cao hơn, với mức lương cao hơn.

Nếu bạn đang cân nhắc tiến tới vai trò là data scientist, bạn có thể cần thêm bằng thạc sĩ về khoa học dữ liệu hoặc một lĩnh vực liên quan. Văn bằng nâng cao không phải lúc nào cũng bắt buộc, nhưng có bằng cấp có thể mở ra nhiều cơ hội hơn.

Làm sao để trở thành một Data Analyst mà không có bằng cấp

Không phải lúc nào cần bằng cấp mới có thể trở thành data analyst. Chỉ cần bạn đang có nhu cầu làm việc và nhà tuyển dụng sẽ muốn biết bạn có đủ những kỹ năng nào để hoàn thành công việc. Nếu bạn không có bằng cấp, hãy tập trung vào việc làm cho  portfolio của mình tỏa sáng với công việc tốt nhất.

Làm thế nào để trở thành data analyst mà không cần kinh nghiệm

Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ muốn bạn có kinh nghiệm làm việc với dữ liệu trước khi bắt đầu với vị trí Data Analyst. May mắn thay, bạn không cần phải chờ đợi đến khi được thuê để bắt đầu tích lũy kinh nghiệm. Dữ liệu là tất cả xung quanh chúng ta. Bạn có thể tự thực hành với chúng

Nếu bạn muốn chuyển hướng sang lĩnh vực data analysis, hãy bắt đầu  phát triển trải nghiệm của mình với các dữ liệu. Có rất nhiều chương trình cấp bằng, các khóa học chứng chỉ và các lớp học trực tuyến bao gồm các dự án thực hành với các tập dữ liệu thực tế. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các tập dữ liệu miễn phí trên internet để có kinh nghiệm thu thập, làm sạch, phân tích và trực quan hóa dữ liệu thực. 

Như vậy, bài viết đã giúp bạn tổng hợp những các để trở thành một Data Analyst dù có bằng cấp hay không. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn trong việc hiểu hơn về thế giới của ngành Data Analyst và lựa chọn được một công việc phù hợp nhất với mình nhé!