Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, xu hướng phát triển phần mềm mà các doanh nghiệp chọn đó là tiện lợi, nhanh chóng nhưng vẫn có tính chính xác cao. Để đáp ứng các nhu cầu đó, các lập trình viên cần phải tích hợp thêm các kỹ năng DevOps vào quá trình phát triển dự án, giúp mang lại hiệu quả cao hơn.

DevOps sẽ giúp giảm thiểu thời gian triển khai phần mềm, tăng tính ổn định cho sản phẩm và đảm bảo chất lượng của mã nguồn. Vì vậy, nếu muốn tăng cơ hội việc làm cũng như được “giữ chân” tại doanh nghiệp giữa làn sóng laid-off, dưới đây là các kỹ năng Devops mà bạn không thể bỏ qua.

Hiểu kiến thức cơ bản về Linux và kỹ năng viết script

Trước khi bắt đầu làm việc, bạn cần phải hiểu rõ về nó. Đối với DevOps cũng vậy, để thông thạo, bạn cần phải hiểu các kiến thức cơ bản về Linux như quản trị hệ thống, xử lý tệp, quản lý quy trình và xử lý văn bản cũng như là thông thạo các ngôn ngữ kịch bản như Python.

Kỹ năng bảo mật

Bảo mật là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ kỹ sư phần mềm nào cũng phải có. Làm việc với Devops, bạn cần bảo mật các thông tin về quản lý thay đổi, phân tích mã, điều tra mối đe dọa, đánh giá lỗ hổng, v.v.

Kỹ năng tự động hóa – Kỹ năng devops lập trình viên cần có

Tự động hóa là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với DevOps. Các kỹ sư phải có khả năng tự động hóa toàn bộ pipelines. Bạn cũng cần phải hiểu về CI/CD pipelines, cơ sở hạ tầng và cấu hình, theo dõi hiệu suất ứng dụng, v.v.

Ky Nang Devops Lap Trinh Vien Can Co

Kỹ năng devops lập trình viên cần có

Bên cạnh đó, các kỹ sư DevOps cũng nên biết cách sử dụng các công cụ tự động hóa như SCM (quản lý mã nguồn) và Ansible.

Code và Script

Mặc dù mã hóa và kịch bản có vẻ giống nhau, nhưng chúng không giống nhau. Mã hóa cho Nhiều lập trình viên vẫn “mơ hồ” khi phân biệt coding và scripting. Nghe có vẻ giống nhau nhưng thực tế chúng là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

  • Coding cho phép các chuyên gia tạo ứng dụng hoặc phần mềm
  • Scripting là một phương pháp được sử dụng trong tự động hóa.

Tuy nhiên, cả coding và scripting đều là những kỹ năng cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng đối với các kỹ sư DevOps. Nếu không nắm chắc những kiến thức này, bạn sẽ rất khó để kiếm việc làm trong tương lai.

Kỹ năng làm việc trên cloud

Biết cách làm việc với đám mây là một kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực DevOps. Các kỹ sư cần có nền tảng vững chắc về các kiến thức liên quan đến điện toán đám mây, chẳng hạn như quản lý mạng và quản lý cơ sở dữ liệu. Thêm vào đó, bạn cũng cần nắm vững về AWS (Amazon Web Services), GPC (Google Cloud Platform) và Microsoft Azure.

Kỹ năng kiểm thử

Kỹ năng kiểm thử là một yêu cầu quan trọng cho các kỹ sư Devops. Tự động kiểm thử sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian làm việc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho người dùng cuối. 

Do đó, một chuyên gia DevOps nên có kiến ​​thức và biết cách làm việc với các công cụ và phần mềm kiểm thử như Selenium, JUnit hoặc Cucumber để tăng tính ổn định của các ứng dụng.

Quản lý Configuration và version 

Một số kỹ năng cần có của DevOps là quản lý cấu hình và version.

  • Thông qua quản lý cấu hình, doanh nghiệp có thể mở rộng hệ thống phần mềm và cơ sở hạ tầng mà không cần phải mở rộng quy mô nhân viên tương ứng.
  • Quản lý version cho phép các kỹ sư DevOps theo dõi và quản lý mọi thay đổi đối với mã. 

Ngoài ra, các kỹ sư nên biết cách sử dụng các công cụ như Git, Jenkins và Maven để quản lý và kiểm soát quá trình phát triển và triển khai ứng dụng một cách hiệu quả.

Hiểu về giám sát chủ động (Proactive monitoring)

Proactive monitoring (giám sát chủ động) là quá trình giám sát và phát hiện sớm các vấn đề về hiệu suất hoặc các lỗi tiềm ẩn trong hệ thống. Từ đó, có thể đưa ra giải pháp khắc phục chúng trước khi chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hệ thống. Đây là một trong những yêu cầu và kỹ năng hàng đầu của mà kỹ sư DevOps cần có để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và ổn định.

Ngoài ra, để thực hiện proactive monitoring, kỹ sư cũng cần phải biết thêm về cách sử dụng các công cụ giám sát như Splunk và Nagios để phát hiện ra các lỗi trong hệ thống sản xuất. Nhờ đó, bạn có thể đưa ra các giải pháp và khắc phục vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác.

Giao tiếp và làm việc nhóm

Bản chất công việc của lập trình viên là phải làm việc theo nhóm. Vì vậy, một dự án có thành công hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng giao tiếp và phối hợp các các thành viên trong team. Khi giao tiếp hiệu quả, team có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề và đưa ra các giải pháp tốt nhất cho dự án.

Ky Nang Lam Viec Nhom

Giao tiếp và làm việc nhóm – Kỹ năng cần có của lập trình viên

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm còn giúp kỹ sư DevOps truyền tải thông tin một cách rõ ràng và đầy đủ, đảm bảo các thành viên có cùng hiểu và đáp ứng các yêu cầu và mục tiêu của dự án.

Các kỹ năng mềm

Ngoài các kỹ năng trên, DevOps Engineer cũng cần phải có khả năng research tốt để nhanh chóng tìm ra giải pháp, linh hoạt trong việc xử lý tình huống.

Đặc biệt, kỹ năng lắng nghe, có thể làm việc dưới áp lực cũng như có tư duy tốt sẽ giúp các lập trình viên đạt hiệu suất cao hơn trong công việc

Trên đây là 10 kỹ năng quan trọng mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở các kỹ sư DevOps. Những kỹ năng này không chỉ giúp đảm bảo cho việc triển khai phần mềm được nhanh chóng và hiệu quả mà còn giúp cho các bạn đạt được hiệu suất làm việc cao và đảm bảo cho chất lượng sản phẩm phần mềm được cải thiện. 

Hãy dành thời gian để trau dồi những kỹ năng này để có rất nhiều cơ hội việc làm tốt cũng như mức lương xứng đáng với năng lực của mình nhé.