Ngày nay, freelance đang dần trở thành nghề thu hút đối với nhiều bạn trẻ. Sở dĩ họ chọn freelance vì có được sử thoải, không bị gò bó về thời gian, vị trí làm việc nhưng vẫn có được thu nhập tốt. Đặc biệt là đối với ngành IT, khi nhu cầu về công nghệ phát triển, việc build một team chỉ để làm 1 – 2 dự án sẽ không phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp tại thời điểm này. Do đó, các doanh nghiệp thường ưu tiên chọn các nhóm freelancer IT. Vì những người này có đủ kỹ năng, kinh nghiệm và kể cả đội nhóm để làm việc hiệu quả.

Tuy nhiên, một người rất khó để “ôm” một lúc nhiều việc, nhiều dự án khác nhau. Đây là lúc bạn nên tìm thêm các freelancer khác về “đội của mình” hoặc outsource họ. Vậy lợi ích của việc outsource freelancer IT là gì? Khi nào thì cần outsource? Làm sao để tuyển chọn được những người phù hợp nhất cho từng dự án khác nhau? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí nhé!

Lợi ích của việc outsource freelancer IT

Outsource có thể giúp bạn tự do theo đuổi đam mê của mình

Trước tiên, hãy nhớ đến lý do vì sao bạn muốn bắt đầu trở thành một lập trình viên freelancer? Có phải bạn muốn cơ hội và sự tự do để theo đuổi đam mê của mình? 

Tuy nhiên, thực tế thì mọi thứ không như là mơ. Ngoài việc thực hiện các công việc được khách hàng giao, bạn còn cần phải lo nhiều phần khác như giấy tờ, hợp đồng, liên hệ với các bên liên quan. Nếu chỉ có một mình, bạn không thể lo được hết tất cả cùng một lúc. Và dĩ nhiên, bạn sẽ rất dễ bị sao nhãng bởi “hàng tá” công việc đó.

Loi Ich Cua Viec Outsource Freelancer IT

Lợi ích của việc outsource freelancer IT

Thay vào đó, khi chọn thêm một freelancer chuyên về những công việc đồng hành cùng mình, bạn có thể “phó” hết mọi thứ cho họ và chỉ tập trung vào công việc mình yêu thích nhất. Đó là lập trình – lập trình và lập trình.

Outsource cho phép bạn đảm nhận nhiều dự án

Là một freelancer, bạn có đủ những kỹ năng và kinh nghiệm mà khách hàng cần. Nhưng thực tế thì rất khó để một mình làm cùng lúc nhiều dự án, có thể bạn sẽ bị giới hạn về thời gian, năng lượng hay tài nguyên, hoặc thậm chí là cả 3. 

Tuy nhiên, nếu không làm nhiều dự án, bạn có thể sẽ không đủ thu nhập để lo cho bản thân hay gia đình của mình. Vậy có cách nào để giải quyết 2 vấn đề trên? Đó là thuê ngoài.

Khi chọn thuê ngoài, bạn có thể làm việc với nhiều khách hàng và nhiều dự án. Ngoài ra, bạn cũng có thêm thời gian, năng lượng và tài nguyên để thảo luận với khách hàng về các yêu cầu cụ thể.

Outsource giúp công việc được hoàn thành nhanh hơn

Trong một dự án, nếu chia nhỏ cho nhiều người để làm nhiều phần khác nhau sẽ giúp tối ưu hoá thời gian làm việc. Do đó, thay vì chỉ một mình cặm cụi dành thời gian để làm tất cả các công việc, bạn có thể chia nhỏ từng giai đoạn để giao cho nhiều freelancer có kỹ năng phù hợp để tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ hoàn thành dự án của bạn.

Rủi ro khi outsource freelancer

Nhiều freelancer rất khó chấp nhận việc phải từ bỏ những công việc mình xử lý hàng ngày để giao cho người khác, vì họ đã quen làm mọi thứ một mình và không yên tâm về chất lượng công việc khi giao cho người xa lạ

Một số khác thì lo lắng về chi phí chi trả cho các freelancer hay việc mất quá nhiều thời gian để hướng dẫn nhưng không mang lại đủ lợi ích để bù đắp cho các chi phí ban đầu đưa ra.

Bên cạnh đó, khó khăn trong việc quản lý chất lượng công việc và nguồn outsource uy tín cũng là rào cản để freelancer IT phải suy nghĩ trước khi thuê ngoài.

Khi nào nên outsource freelancer IT?

Thuê ngoài khi bạn cần kỹ năng chuyên môn

Nếu bạn cần đảm nhận một dự án nằm ngoài kỹ năng hoặc lĩnh vực chuyên môn hiện tại của mình, thì thuê ngoài sẽ giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn nhiều so với việc dành nhiều ngày, nhiều tuần hoặc nhiều tháng để tự học nhiệm vụ đó.

Bạn có thể giỏi quản lý cơ sở dữ liệu nhưng cần trợ giúp về thiết kế web. Vậy thì hãy thuê một nhà thiết kế để giúp bạn hoàn thiện giao diện cuối cùng của trang web của khách hàng.

Khi Nao Nen Outsource Freelancer IT

Khi nào nên outsource freelancer IT?

Hoặc, có thể khách hàng cần bạn làm điều gì đó khác biệt hoặc độc đáo với ngôn ngữ lập trình mà bạn hiếm khi sử dụng. Tìm một freelancer chuyên về ngôn ngữ đó để hoàn thành công việc nhanh hơn.

Vì vậy, hãy trung thực nhìn vào bản thân và thậm chí lập danh sách những điểm mạnh và điểm yếu của bạn.

Sau đó, xác định các nhiệm vụ mà bạn thực sự gặp khó khăn nhưng lại cần thiết để đáp ứng yêu cầu khách hàng. Đừng lãng phí thêm thời gian và năng lượng để cố gắng tự mình quản lý chúng. Hãy thuê người có kinh nghiệm và kỹ năng về chúng để làm những công việc đó.

Thuê ngoài khi bạn mắc kẹt trong lối mòn

Bạn đã bao giờ thấy mình nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính và không tiến triển gì chưa? Hoặc có thể bạn đã freelance cho một công việc quá lâu đến nỗi nó bắt đầu cảm thấy cũ kỹ. Outsourcing có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó. 

Nếu bạn đã thực hiện một nhiệm vụ hoặc dự án quá lâu và đang gặp khó khăn để đạt được tiến độ, việc thuê một freelancer khác để hỗ trợ bạn có thể là một cách tuyệt vời để phá vỡ vòng luẩn quẩn và có được tầm nhìn và kỹ năng mới. Từ đó, có thể đạt được mục tiêu và kết quả mình mong muốn.

Đôi khi, bạn chỉ cần cộng tác với một người có niềm đam mê hoặc kỹ năng chuyên biệt để giúp bản thân trở lại đúng hướng. Hoặc, bạn cũng có thể giao những nhiệm vụ cũ đó để có nhiều thời gian và năng lượng hơn dành cho việc học các kỹ năng mới.

Hãy nhớ rằng freelancer là một thế giới luôn thay đổi và bạn phải đón nhận hành trình làm nghề này bằng cách không ngừng phát triển.

Thuê ngoài khi mở rộng quy mô hoạt động

Đối với việc freelance, bạn không thể một mình làm đi làm lại những công việc quen thuộc đó được. Bạn cần phải up skill, học các kỹ năng mới để phát triển và trở thành quản lý. Đó là lúc bạn nên chọn thêm một vài freelancer IT uy tín để vào làm việc trong dự án của mình. Khi đó, bạn sẽ trở thành Project Manager – quản lý dự án.

Thue Ngoai Khi Freelancer Muon Mo Rong Quy Mo Hoat Dong

Thuê ngoài khi freelancer muốn mở rộng quy mô hoạt động

Project Manager sẽ giám sát tiến độ và phân công công việc cho các freelancer khác, chịu trách nhiệm trong việc thành công của dự án và đảm bảo rằng các freelancer khác hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả.

Làm thế nào để Outsource freelancer IT

Vậy làm thế nào bạn nên outsourcing freelancer IT của bạn? Ngay cả khi bạn hiểu lý do tại sao và khi nào thuê ngoài, bạn vẫn có thể tự hỏi làm thế nào để thực sự sử dụng thuê ngoài một cách hiệu quả.

Xác định mục tiêu và phạm vi công việc rõ ràng

Điều quan trọng là trước khi tìm kiếm thêm sự trợ giúp của các freelancer IT, bạn phải có ý tưởng rõ ràng về các mục tiêu và phạm vi công việc sẽ được thuê ngoài.

  • Mục tiêu của bạn là giải phóng thời gian để bạn có thể học các kỹ năng mới?
  • Bạn có muốn tìm ai đó để hoàn thành các nhiệm vụ không quan trọng làm mất thời gian của bạn trong việc thực hiện niềm đam mê?

Hãy tìm ra các mục tiêu cụ thể mà bạn cần đạt được để có thể tìm sự trợ giúp phù hợp nhất từ outsource. Sau đó, các định phạm vi thực hiện công việc:

  • Đây có phải là nhiệm vụ định kỳ hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng cần được bảo hiểm không?
  • Hay bạn cần sự trợ giúp của chuyên gia cho chỉ một dự án?

Bất kể quy mô của nhiệm vụ mà bạn muốn thuê ngoài là gì, bạn phải có các số liệu và kỳ vọng cụ thể để tìm được sự trợ giúp phù hợp.

Ngoài ra, việc xác định rõ ràng các kết quả và mục tiêu của dự án sẽ giúp bạn tránh được nhiều sự thất vọng về lâu dài. Vì bạn sẽ biết chính xác những gì mình đang tìm kiếm và bạn có thể truyền đạt điều đó chính xác hơn cho các freelancer tiềm năng.

Lam The Nao De Outsource Freelancer IT 1024x576

Làm thế nào để Outsource freelancer IT

Ngược lại, nếu bạn không rõ ràng hoặc không chắc chắn về mục tiêu hoặc kết quả mong muốn của mình là gì, có thể bạn sẽ nhận được sự trợ giúp không phù hợp hoặc cảm thấy thất vọng khi kết quả cuối cùng không được như mong muốn.

Nghiên cứu và xem xét các freelancer tiềm năng

Khi bạn đã xác định được kết quả công việc chính xác mà mình đang tìm kiếm, đã đến lúc tìm người freelance phù hợp cho công việc. Hãy dành thời gian nghiên cứu những đối tượng tiềm năng để tìm người phù hợp với yêu cầu của bạn và có thể hoàn thành công việc theo tiêu chuẩn của bạn.

Có rất nhiều nền tảng trực tuyến dành cho freelancer như Upwork, Fiverr và Freelancer.com là nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm kiếm những người làm việc tự do có thể đảm nhận công việc mà bạn cần thuê ngoài.

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý rằng network rất quan trọng khi bạn làm việc với tư cách là một freelancer. Vì đó không chỉ là một cách tuyệt vời để tìm kiếm khách hàng tiềm năng mà còn là một cách hiệu quả để tìm những freelancer khác có thể giúp bạn!

Do đó, hãy nhìn lại trong danh sách network của mình xem có ai phù hợp với công việc của vị trí hiện tại không? Dĩ nhiên, những người quen thuộc, đã từng cộng tác sẽ tạo cho bạn sự yên tâm hơn khi làm việc cùng. Ngay cả khi họ không thể cung cấp những kỹ năng bạn cần, họ có thể biết ai đó có thể. 

Khi bạn đã xác định được một vài người tiềm năng, hãy dành thời gian để xem xét kỹ lưỡng từng hồ sơ. Đảm bảo kiểm tra portfolio của từng người để xem mẫu công việc của họ và đọc các nhận xét của khách hàng để biết họ làm việc tốt như thế nào.

Giao tiếp hiệu quả và thiết lập thỏa thuận

Bạn càng đầu tư nhiều để giao tiếp ban đầu thì kết quả cuối cùng sẽ càng tốt hơn. Vì vậy, đừng ngại đặt câu hỏi, làm rõ và thảo luận về các kỳ vọng. Hãy đảm bảo thảo luận về phạm vi dự án và những sản phẩm mà họ được mong đợi hoàn thành, cũng như thời gian cần để hoàn thành. 

Giao Tiep Hieu Qua Va Thiet Lap Thoa Thuan

Giao tiếp hiệu quả và thiết lập thỏa thuận

Tất cả các công việc tự do phải đi kèm với thời hạn được xác định trước cho từng dự án. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng dự án được hoàn thành đúng hạn và có đủ thời gian cho bất kỳ sửa đổi hoặc thay đổi nào. Bước này rất quan trọng để đảm bảo cả hai bên đều thống nhất và loại bỏ bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc thông tin sai lệch nào có thể xảy ra sau này trong quy trình.

Khi phạm vi của dự án đã được thiết lập, đã đến lúc thảo luận về việc thanh toán. Hãy nói rõ về thông tin thanh toán (số tiền, thời gian và cách thanh toán sẽ được thực hiện, v.v.), đảm bảo cả hai bên đều hài lòng với thỏa thuận này.

Cuối cùng, thảo luận về các phương pháp giao tiếp sẽ được sử dụng trong suốt dự án. 

Cho dù bạn thích email, Skype hay gọi điện thoại, điều quan trọng là phải thiết lập các quy tắc cơ bản để liên lạc giữa hai bạn. Điều này bao gồm tần suất bạn sẽ kiểm tra hoặc gặp nhau để thảo luận về tiến độ và trả lời bất kỳ câu hỏi. 

Tất cả thông tin liên lạc này và thỏa thuận cuối cùng của bạn phải được lập thành văn bản. Bằng cách đó, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn khi làm việc sau này.

Hiện nay, có một số nền tảng làm việc tự do trực tuyến giúp bạn thỏa thuận bằng văn bản, nhưng đôi khi bạn sẽ phải tạo một thứ gì đó, cho dù đó là trao đổi email hay một loại hợp đồng chính thức nào đó.

Theo dõi tiến độ và chất lượng công việc

Điều này cực kỳ quan trọng khi bạn lần đầu tiên làm việc với một người mới. Khi dự án được kick off, bạn cần phải theo dõi tiến độ của dự án để đảm bảo rằng công việc đáp ứng mong đợi của bạn. Bạn cần phải nắm bắt những sai lầm hoặc khía cạnh để điều chỉnh sớm.

Đừng cho rằng tất cả đều tốt.

Ban đầu, có thể bạn sẽ thấy rằng việc kiểm tra thường xuyên và cảm thấy như việc thuê ngoài không giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian. Nhưng theo thời gian, việc thiết lập một mối quan hệ công việc tốt đẹp mà mỗi bên đều biết những kỳ vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian về lâu dài.

Hãy nhớ rằng mặc dù người khác đang hoàn thành các nhiệm vụ thuê ngoài này, nhưng kết quả cuối cùng lại thuộc về bạn. Đó là danh tiếng và doanh nghiệp của bạn đang được “đặt cược”.

Vì vậy, hãy dành thêm một chút thời gian để đảm bảo rằng mọi việc đang diễn ra suôn sẻ sẽ mang lại lợi ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Bằng cách thuê người khác làm việc, bạn có thể tăng cường hiệu suất và sự chuyên nghiệp trong công việc của mình. Bạn có thể tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng hơn và để những người được thuê giải quyết các nhiệm vụ khác. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tăng cường chất lượng và tăng thu nhập của mình.