Trên thực tế, việc đặt ra các lệnh banned IP sẽ giúp nâng cao bảo mật và độ an toàn của website. Tuy nhiên, đôi lúc nó sẽ gây khó khăn cho các lập trình viên trong việc test các chương trình hay project mới. Nhưng đừng lo lắng, trong bài viết này, Mellori sẽ chia sẻ với bạn 7 cách khắc phục lệnh ban IP hiệu quả nhất. Hãy cùng điểm qua những cách khắc phục hiệu quả dưới đây.

Vì sao IP lại bị cấm?

Có một số lý do ngoài việc quản trị viên web vô tình cấm IP hoặc ISP của bạn như sau:

Lạm dụng

  • Khi người dùng cố gắng khai thác hoặc thực hiện mục đích xấu.
  • Người dùng cố gắng truy cập trái phép vào bảng điều khiển dành cho quản trị viên của bất kỳ trang web nào.
  • Người dùng tạo nhiều tài khoản người dùng có cùng địa chỉ IP hơn mức cho phép trong chính sách sử dụng hợp lý của trang web.

Đây chỉ là một vài ví dụ và có thể còn vô số trường hợp khác mà bạn có thể đã đi chệch khỏi hành vi thông thường của người dùng, dẫn đến các lệnh cấm như vậy.

Hack & IP dùng chung

Trong một số trường hợp, kẻ xấu có thể sử dụng địa chỉ IP của bạn cho các hoạt động bất hợp pháp. Đây có thể là kết quả của một vụ hack. Có thể một phần mềm độc hại nào đó đang hoạt động thực hiện tất cả các công việc “bẩn thỉu” trên thiết bị của mình.

Hack Va Dung Chung IP 1024x576

Hack và dùng chung IP

Tại đây, máy tính của bạn có thể đang tự gửi thư rác hoặc bất kỳ thứ gì khác dựa trên phần mềm độc hại được lưu trữ. Các hoạt động này làm nổi bật địa chỉ IP của bạn ở đầu bên kia, dẫn đến lệnh cấm IP.

Bên cạnh đó, hầu hết người dùng đã chia sẻ địa chỉ IP được phân bổ bởi các ISP và cũng có thể bị cấm do hành động của người khác.

Đối tượng mục tiêu & An toàn

Ví dụ như một cửa hàng bánh pizza trực tuyến phục vụ thành phố New York không có lý do gì để cho phép những người từ Pakistan hoặc nơi khác. Đây là một dịch vụ địa phương và chỉ hướng đến khách hàng trong khu vực này nên khi những người ở đất nước khác truy cập vào, chủ sở hữu trang web không có lợi ích tài chính, việc mở rộng dịch vụ tới các khu vực khác đòi hỏi sử dụng tài nguyên và công sức để duy trì và hỗ trợ. Do đó, việc cho phép những người dùng từ nơi xa tham gia không có ý nghĩa kinh doanh.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể đến từ việc các cuộc tấn công mạng của đối thủ từ các quốc gia khác, làm ảnh hưởng đến tài nguyên, thông tin bảo mật và hệ thống hoạt động của toàn dự án. Do đó, việc banned IP giúp quản trị viên web tối ưu hóa mức tiêu thụ tài nguyên và bảo vệ dự án của họ khỏi các cuộc tấn công.

Cách khắc phục lệnh ban IP

Proxies

Một proxy web giúp khắc phục lệnh ban IP chỉ với vài thao tác đơn giản. Máy chủ proxy định tuyến lưu lượng truy cập qua chính nó và hoạt động như một trung gian hòa giải giữa bạn và những trang web khác. Do đó, hoạt động web của bạn được biết đến với IP của máy chủ proxy chứ không phải địa chỉ IP và vị trí thực tế của bạn.

Bạn có thể dùng Proxy với một extension của trình duyệt. Có rất nhiều proxy được cung cấp miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn về dữ liệu. Tuy nhiên, hầu hết các proxy miễn phí đều gây nguy hiểm cho quyền riêng tư nên bạn cần phải cẩn thận lựa chọn đơn vị uy tín trước khi sử dụng.

VPN

VPN cũng có thể được coi là phiên bản riêng của proxy. Tuy nhiên, VPN không chỉ “giả mạo” vị trí địa lý của bạn mà còn mã hóa quá trình truyền dữ liệu. Một điểm khác biệt lớn nữa là proxy chỉ dùng cho một ứng dụng (như trình duyệt) còn VPN sẽ bảo vệ toàn bộ thiết bị. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc VPN trở thành con cưng của các nhà nghiên cứu bảo mật.

VPN La Gi 1024x647

VPN là gì?

Tuy nhiên, với cách làm này bạn vẫn có thể phải đối mặt với việc giảm tốc độ do mã hóa, đặc biệt là với các dịch vụ VPN chất lượng kém.

Để sử dụng VPN, bạn cần phải tải xuống ứng dụng và kết nối với máy chủ VPN mong muốn chỉ bằng một lần chuyển đổi. Ngoài ra, có nhiều cách khác hơn để sử dụng VPN với các tệp cấu hình được cung cấp; tuy nhiên, nó còn phải bị phụ thuộc vào hệ điều hành.

Tor

Tor là một phương pháp miễn phí và mã nguồn mở để ẩn danh. Đây là một dự án hỗ trợ cộng đồng được điều hành bởi các tình nguyện viên, họ hoạt động như các relay trên toàn thế giới. Mỗi yêu cầu bạn thực hiện được truyền qua ba relay trước khi đến đích cuối cùng.

Điều này được thực hiện thông qua một trình duyệt đặc biệt được gọi là trình duyệt Tor. Hiện tại, trình duyệt này có sẵn cho Windows, MacOS, Linux và Android. Nhược điểm duy nhất có thể là tốc độ chậm và một số trang web chặn hoàn toàn lưu lượng từ Tor.

Điểm đáng chú ý của Tor là cách hoạt động tương tự với việc sử dụng proxy và việc sử dụng trình duyệt này không bảo vệ hệ điều hành. Thay vào đó, chế độ ẩn danh được giới hạn chỉ trong trình duyệt Tor.

DNS Flush

Hệ thống tên miền còn được gọi là “danh bạ điện thoại trên internet” giúp khớp tên miền với địa chỉ IP mà máy có thể đọc được. Đối với quá trình này, máy tính của bạn liên hệ với máy chủ DNS, giúp trang web tải trong trình duyệt để tìm địa chỉ IP tương ứng với tên miền đó. 

Tuy nhiên, sau lần truy cập đầu tiên, máy tính sẽ lưu trữ một bản sao của thông tin DNS (bản ghi DNS) để tăng tốc độ truy cập trong tương lai. Điều này có nghĩa là nếu có thay đổi về địa chỉ IP của một trang web, máy tính của bạn có thể vẫn giữ thông tin DNS cũ và gây ra cảnh báo từ chối truy cập.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần xóa thủ công các bản sao của thông tin DNS đã lưu trữ. Quá trình này được gọi là “xóa DNS” hoặc “DNS Flush”. Khi bạn xóa DNS, máy tính sẽ phải tải lại thông tin DNS mới nhất khi truy cập vào trang web, đảm bảo rằng bạn có địa chỉ IP chính xác và truy cập được vào trang web mà bạn muốn.

Cloud computer

Bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ cloud computing cung cấp một máy tính hoàn toàn khác để sử dụng từ xa. Cloud PC là một máy tính với tất cả các tài nguyên tiêu chuẩn (CPU, RAM, ổ cứng, v.v.). Và bạn chỉ cần một kết nối internet và một thiết bị phụ (máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v.) để sử dụng máy tính đó, dù nó được đặt ở một nơi khác.

Anti-detect browser

Cái tên tiêu biểu cho giải pháp này là GoLogin. Đây là một giải pháp cao cấp không liên quan trực tiếp đến việc cấm IP, mà là về ẩn danh trực tuyến nói chung.

Anti Detect Browser 1024x576

Anti-detect browser

Cụ thể, GoLogin giúp quản lý nhiều hồ sơ từ một trình duyệt web duy nhất. Những hồ sơ này được lưu trữ trong đám mây và bạn có thể điều chỉnh các thông số khác nhau để có các vân tay trình duyệt ẩn danh để bảo vệ quyền riêng tư trên web.

Đối với việc cấm IP, bạn cần tích hợp proxy vào GoLogin. Bạn có thể sử dụng proxy công cộng hoặc mua proxy cao cấp trực tiếp từ bảng điều khiển của GoLogin.

Contact Admin

Nếu cho đến nay không có phương pháp nào hoạt động và bạn chắc chắn rằng mình không lạm dụng dịch vụ thì hãy liên hệ với quản trị viên của trang web.

Việc này có thể phức tạp vì bạn không thể truy cập vào trang web ban đầu. Vì vậy, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào của trang web đó để tìm các hồ sơ  có thể liên kết với người có quyền lực.

Ở đó, bạn có thể giải thích vấn đề của mình và họ có thể xem xét cho phép bạn truy cập trang web.

Việc đặt ra lệnh cấm IP là một biện pháp bảo mật quan trọng để bảo vệ website và dữ liệu của nó. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể gây ra những trở ngại không mong muốn cho lập trình viên.  Với những hướng dẫn trên đây, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng khắc phục lỗi “Your IP Has Been Banned”  và tiếp tục làm việc mà không gặp bất kỳ rào cản nào.