DevOps không phải là một thuật ngữ quá xa lạ đối với các bạn lập trình viên. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ được lợi ích của DevOps để ứng dụng nó vào quá trình hoạt động của doanh nghiệp một cách tốt nhất. Trên thực tế, DevOps mang lại nhiều lợi ích hơn khi so sánh với phương pháp truyền thống. Hãy cùng Mellori tìm hiểu DevOps là gì và lý do tại sao ngày nay DevOps lại trở nên quan trọng hơn nhé!

DevOps là gì?

DevOps là viết tắt của Development (phát triển) và Operation (vận hành). Sự kết hợp giữa Development nhằm mục đích hợp nhất phát triển, đảm bảo chất lượng và vận hành (triển khai và tích hợp) thành một quy trình liên tục. 

Tuy nhiên, DevOps hiện nay không chỉ đơn thuần là một quy trình mà còn là một vị trí công việc. Nhu cầu thị trường cho công việc này đã phát triển nhanh chóng do các tổ chức có xu hướng sử dụng DevOps ngày càng được mở rộng. DevOps đề cao sự hợp tác giữa nhóm phát triển và nhóm vận hành nhằm tối ưu hóa quá trình phát triển và vận hành phần mềm, giúp sản phẩm công nghệ được phát hành nhanh và thường xuyên hơn.

Theo thống kê gần đây, chỉ trong vòng 2 năm, danh sách các công việc DevOps trên các trang tuyển dụng đã tăng lên đến 75%. Trong sự thay đổi của ngành công nghệ thông tin, developer cần có kiến thức về quản trị hệ thống, phát triển sản phẩm để không bị “đào thải” trong bối cảnh các xu hướng luôn luôn phát triển. DevOps sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng lập trình, xây dựng và phát hành sản phẩm,…

Lợi ích của DevOps đối với doanh nghiệp

Bằng cách áp dụng DevOps các công ty có được ba lợi thế cốt lõi bao gồm các khía cạnh kỹ thuật, kinh doanh và văn hóa của sự phát triển. 

Tốc độ và chất lượng phát hành sản phẩm cao hơn: DevOps tăng tốc phát hành sản phẩm bằng cách giới thiệu Continuous Delivery, cho phép developer tự động hóa phần testing bên cạnh việc sử dụng unit test, kiểm tra phần mềm qua nhiều thước đo trước khi triển khai cho khách hàng (production). 

Đáp ứng nhanh hơn với nhu cầu của khách hàng: Với DevOps, đội nhóm có thể phản hồi với các yêu cầu thay đổi từ khách hàng nhanh hơn, thêm mới và cập nhật các tính năng hiện có. Kết quả là, tỷ lệ hoàn thành sản phẩm theo thời gian và giá trị sản phẩm sẽ được tăng lên. 

Môi trường làm việc tốt hơn: Các nguyên tắc và thực tiễn của DevOps dẫn đến giao tiếp tốt hơn giữa các thành viên trong nhóm, giúp tăng năng suất và sự nhanh nhẹn trong quy trình làm việc.

Tại sao DevOps trở nên quan trọng?

DevOps được cho là mang lại nhiều lợi ích hơn khi so sánh với các phương pháp truyền thống.

Rút ngắn thời gian xâm nhập thị trường

Đây là một trong những lý do chính khiến DevOps quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. DevOps giúp các phần mềm của bạn có thể được phát hành nhanh hơn nhờ việc lập kế hoạch, các quy trình hợp lý, các công cụ tự động hóa. Việc rút ngắn thời gian xâm nhập thị trường giúp bạn đưa sản phẩm đến với khách hàng trước đối thủ, giúp bạn có cơ hội vượt qua đối thủ cạnh tranh dễ dàng hơn.

Đổi mới nhanh hơn

Văn hóa DevOps là sự kết hợp giữa 2 nhóm phát triển và vận hành phần mềm. Do đó, DevOps cũng cho phép các nhóm đưa ra những ý tưởng đột phá tự do hơn và chia sẻ suy nghĩ của họ trong giao tiếp liên tục. 

Giảm tỷ lệ thất bại cho các bản release mới 

DevOps giúp giải quyết một loạt vấn đề mà trước đây phương pháp truyền thống phải đối mặt. Việc testing và triển khai được tách biệt và thực hiện sau khi thiết kế và xây dựng. Điều này đòi hỏi tốn nhiều thời gian hơn so với các phương pháp truyền thống, tuy nhiên lại giúp giảm tỷ lệ thất bại cho các bản release mới. 

Tăng sự hài lòng khách hàng

Một lý do khác khiến DevOps quan trọng là việc tăng cách tiếp cận khách hàng bằng cách lấy khách hàng làm trung tâm. DevOps giúp doanh nghiệp trao đổi và phản hồi thường xuyên với khách hàng. Điều đó góp phần thành công trong việc đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về sản phẩm.

Mellori hiện đang tuyển dụng Giảng Viên giảng dạy online các lớp học về kỹ năng số với mức offer hấp dẫn. Để hợp tác giảng dạy, vui lòng liên hệ hotline: 090.226.1879, hoặc email: [email protected] (Ms.Nhung)