Ngày càng nhiều tổ chức giáo dục khai thác tác động tích cực của công nghệ đối với giáo dục. Nhận ra rằng việc lựa chọn các công cụ và phương pháp phù hợp có thể là một yếu tố. Yếu tố này thay đổi cuộc chơi đối với những học viên trước đây bị gạt ra ngoài lề.

Giáo dục mở ra cánh cửa cho sự phát triển nghề nghiệp, phát triển cá nhân trong nhiều thế kỷ. Điều đó không đồng nghĩa ai cũng may mắn được được tiếp cận giáo dục. Công nghệ đã ra đời giúp ai cũng có thể tiếp cận với giáo dục một cách dễ dàng nhất.

Bài viết này sẽ nói về cách công nghệ đã góp phần giúp giáo dục phát triển như thế nào. Và sự phong phú của ứng dụng có sẵn để dễ dàng tạo ra sự tiện lợi cho người học.

Công nghệ đã thay đổi giáo dục như thế nào?

Một trong những ảnh hưởng đầu tiên của công nghệ đến giáo dục là về khả năng tiếp cận kiến ​​thức gần như không giới hạn. Thay vì tập trung vào những cuốn sách mà người học có thể mang theo hoặc những cuốn sách tình cờ có sẵn trong các thư viện gần đó. Học viên có đầy đủ sách điện tử trong tầm tay, mang đến nhiều lựa chọn tuyệt vời để mua. Họ có thể thuê một cách dễ dàng, thậm chí đỡ phải đau lưng vì mang vác quá nhiều sách.

Tất nhiên, sách ảo chỉ là một trong những ứng dụng của công nghệ, có sẵn trên mạng với nhiều định dạng khác nhau. MOOC (Các khóa học trực tuyến mở rộng rãi) cho phép truy cập miễn phí vào các khóa học. Podcast, video và các bài đăng trên blog từ cả các tổ chức giáo dục và các nguồn khác chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể truy cập tất cả chủ đề bạn quan tâm. Tất cả những lựa chọn này, kết hợp với một loạt các công cụ mỗi ngành học, giúp các tổ chức giáo dục dễ dàng mở ra cánh cửa cho việc học tập trải nghiệm, nơi học viên không cần phải chờ đợi tốt nghiệp để vượt ra ngoài lý thuyết.

Cong Nghe Da Thay Doi Giao Duc Nhu The Nao Hinh 1 1024x687

Ngoài ra, học viên được tiếp cận sâu hơn với một nguồn học tập quan trọng khác đó là các bạn học của chính họ. Tác động tích cực chính của công nghệ đối với giáo dục là nó mang các học viên đến với nhau. Thông qua các công cụ thảo luận và cộng tác, những người có thể chưa bao giờ xem xét hoặc có cơ hội để giao tiếp hoặc giúp đỡ lẫn nhau ngoại tuyến.

Phát triển hệ thống giảng dạy khuyến khích sự hợp tác, hiệu quả và đa dạng

Tác động tích cực của công nghệ đối với giáo dục cũng có liên quan đến các giảng viên. Các giáo sư có thể sử dụng các công cụ cộng tác trực tuyến, công cụ quản lý khóa học. Từ đó có thể sắp xếp tài liệu của học viên và đưa ra phản hồi cho họ. Điều này giúp các giảng viên dễ dàng theo dõi dữ liệu kết quả học tập của học viên. Đánh giá xu hướng theo thời gian, để xem những khía cạnh nào của khóa học cần được thay đổi.

Cong Nghe Da Thay Doi Giao Duc Nhu The Nao Hinh 2 1024x687

Công nghệ cũng giúp các giảng viên nhận được sự hỗ trợ. Ví dụ, giảng viên nhận thấy mình đang phải đối mặt với những khó khăn về công nghệ khi dạy. Họ có thể liên hệ với các nhân viên kỹ thuật. Sau đó, nhân viên kỹ thuật có thể kết nối từ xa với máy tính của họ và giải quyết. Thay vì lãng phí thời gian để cố gắng tự giải quyết. Các giảng viên cũng có thể cộng tác với các giảng viên đồng nghiệp và các thành viên trong khoa, để đảm bảo khoa tiếp tục hướng tới mục tiêu của mình.

Công nghệ giúp giáo dục tiếp cận với tất cả mọi người

Không thể bỏ qua khả năng tiếp cận cho các thành phần học viên mà trước đây bị bỏ lại phía sau, khi nói về việc công nghệ ảnh hưởng đến giáo dục. Đây là một trong những tác động tích cực tuyệt vời nhất của công nghệ đối với giáo dục. Đối với học viên khiếm thị, công nghệ chuyển đổi các slide và văn bản thành chữ nổi điện tử, và các bản ghi âm của các lớp học cung cấp một tùy chọn khác. Tương tự, các bản ghi video của các lớp học cũng cung cấp cho học sinh khiếm thính và khiếm thị. Từ đó giúp họ có tăng khả năng tiếp cận các bài giảng. Trong trường hợp này, tất nhiên, phụ đề sẽ được thêm vào video.

Cong Nghe Da Thay Doi Giao Duc Nhu The Nao Hinh 3 1024x687

Với phần mềm trí tuệ nhân tạo, phụ đề có thể được cung cấp một cách nhanh chóng, chính xác. Phần mềm tạo phụ đề trong vòng vài giây hoặc trong thời gian thực, cho phép học viên theo kịp. Người phiên âm sẽ xem lại phụ đề và chỉnh sửa để có độ chính xác sâu hơn. Phản hồi này sau đó được sử dụng để đào tạo phần mềm tốt hơn. Các điều khoản và sự kiện dành riêng cho chủ đề, giúp quy trình nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính xác hơn theo thời gian. Ngoài ra, các lớp học được phiên âm và trình bày cho học sinh ở định dạng chỉ văn bản. Phần mềm học AI cũng được dùng để phiên âm, hoạt động giống như cách nó làm với phụ đề.

Dù bằng cách nào, khả năng truy cập tài liệu khóa học ở nhiều định dạng và tham gia các khóa học qua nhiều kênh cho phép cả học viên ngồi xe lăn và học viên đang gặp các bệnh lý về thể chất và tinh thần tiếp tục đi học. Học viên có vấn đề về tâm lý cũng có thể tiếp cận với kiến thức dễ dàng hơn nhờ công nghệ.

Giáo dục từ xa và học trực tuyến

Bên cạnh việc giúp học viên khuyết tật có thể tiếp cận kiến thức nhờ giáo dục từ xa. Việc học trực tuyến còn mở ra cánh cửa cho những học viên không đủ khả năng tài chính. Có thể họ không đủ khả năng đến trường đại học mong muốn hoặc không đủ khả năng học phí. Không có sách, hay cần làm một công việc toàn thời gian hoặc phải chăm sóc gia đình. Do đó họ cần một lịch trình linh hoạt hơn, khi đó công nghệ sẽ là cứu cánh của họ.

Giáo dục từ xa cũng giúp những người đã tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ dễ dàng hơn. Họ có thể phát triển nghề nghiệp hay đơn giản là vì niềm vui cá nhân. Nhưng những tác động tích cực của công nghệ đối với giáo dục không kết thúc ở đây. Công nghệ cho phép các tổ chức giáo dục hợp tác với nhau. Từ đó dễ dàng đưa các giáo sư từ các trường đại học khác đến giảng dạy cho sinh viên của họ.

Để mở rộng trải nghiệm học tập, các trường đại học kết nối sinh viên với chuyên gia trong công việc của họ. Những người có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc mà sách giáo khoa không làm được. Tác động của công nghệ đối với việc học của sinh viên và những gì họ mang theo khi tham gia lực lượng lao động và định hình tương lai của đất nước, là rất sâu sắc.

Cong Nghe Da Thay Doi Giao Duc Nhu The Nao Hinh 4 1024x687

Công nghệ sẽ tạo ra những tác động lớn hơn đến giáo dục

Giờ đây, các tổ chức giáo dục đã nhìn thấy công nghệ thay đổi giáo dục một cách tích cực như thế nào. Vì thế họ mong muốn lĩnh vực này càng phát triển hơn là điều dễ hiểu. Thời điểm không thể hoàn hảo hơn để các trường đại học tìm cách mở rộng tác động của mình là khi chúng ta bước vào một thập kỷ mới. Các trường đại học có thể lập chiến lược các mục tiêu cho các chuyên ngành.

Và cho toàn bộ tổ chức từ đó bắt đầu biến nó thành một kế hoạch thực tiễn hơn để thực hiện. Nếu tất cả những điều này là có thể xảy ra trước thềm thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21. Hãy tưởng tượng chúng ta có thể ở đâu trong 10 năm nữa. Trường đại học của bạn có thể là người đi đầu trong quá trình chuyển đổi này. Hãy cùng chúng tôi mang giáo dục đi xa hơn đến gần với nhiều người hơn!

Theo verbit.ai

Mellori hiện đang tuyển dụng Giảng Viên giảng dạy online các lớp học về kỹ năng số với mức offer hấp dẫn. Để hợp tác giảng dạy, vui lòng liên hệ hotline: 090.226.1879, hoặc email: [email protected] (Ms.Nhung)