Sự phát triển nhanh chóng của AI đã làm thay đổi yêu cầu về nghề nghiệp của nhiều ngành khác nhau. Prompt engineer là một trong số đó. Đây là công việc mới nổi trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Các kỹ sư này sẽ chịu trách nhiệm “huấn luyện” các hệ thống trí tuệ nhân tạo để chúng có thể hiểu và đưa ra câu trả lời chính xác nhất khi người dùng đặt câu hỏi.

Vậy, cần những kỹ năng gì để trở thành một prompt engineer? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí nhé!

Prompt Engineering là gì?

Prompt Engineering là một lĩnh vực mới phát triển trong ngành công nghệ, nhờ sự phổ biến của mô hình AI. Đối với vị trí này, các kỹ sư cần phải có các kỹ năng “giao tiếp” với các mô hình AI như ChatGPT và Midjourney và hướng dẫn chúng đưa ra câu trả lời như mong muốn.

Về cơ bản, prompts là những văn bản cụ thể trigger các mô hình AI để tạo ra phản hồi đúng với các tiêu chí mong muốn. Prompt engineering dùng để xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Vì vậy, các kỹ sư cần phải là chuyên gia trong việc inputs để mô hình AI đó có thể trả ra kết quả như mong muốn.

Prompt Engineering La Gi 1024x536

Prompt Engineering là gì?

Nhiệm vụ chính của các Prompt Engineer là tạo và điều chỉnh các prompt để hướng dẫn các mô hình AI tạo ra kết quả mong muốn. Họ là những người có thể giao tiếp hiệu quả với các chatbot AI chạy trên các mô hình ngôn ngữ lớn và mở rộng quy mô của chúng. Lĩnh vực kỹ thuật này là một trong những khía cạnh quan trọng của mô hình AI hiện đại. 

Hơn nữa, các kỹ sư prompt chịu trách nhiệm điều chỉnh và cấu trúc dữ liệu đầu vào được sử dụng để huấn luyện các mô hình AI nhằm tối đa hóa hiệu suất của chúng. Tuy nhiên, chất lượng của dữ liệu được đưa vào phải tốt vì nếu một prompt được thiết kế kém chất lượng sẽ giảm khả năng nhận được phản hồi mong muốn từ mô hình AI.

Kỹ năng cần có để trở thành một Prompt Engineer

Để trở thành một Prompt Engineer, bạn cần có một số kỹ năng dưới đây để có thể phát triển và điều chỉ prompt sao cho phù hợp với mô hình AI.

 • Kỹ năng phân tích và giết vấn đề hiệu quả.
 • Có kinh nghiệm và k4y năng làm việc với các các công nghệ big data như Hadoop, Apache Spark và nhiều công nghệ khác,…
 • Khi làm việc trên một mô hình AI, bạn sẽ cần phải làm việc với một lượng lớn dữ liệu, vì vậy việc có kỹ năng về công nghệ Dữ liệu lớn sẽ rất hữu ích.
 • Có kiến ​​thức tốt về các ngôn ngữ lập trình như Java, C++ và Python, có thể hiểu hoạt động của các mô hình AI và sửa đổi văn bản để có được đầu ra như ý muốn.
 • Làm việc thành thạo với các công cụ AI và kỹ thuật phân tích dữ liệu để có thể tối đa hóa hiệu quả và độ chính xác của prompt.
 • Có hiểu biết về NLP, phát triển nội dung do AI tạo và machine learning. Học xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) sẽ giúp bạn tạo ra các prompt chính xác.
 • Kỹ thuật prompt engineering liên quan đến làm việc với các tập dữ liệu lớn và xây dựng các câu hỏi gợi ý, do đó, việc biết cách quản lý và lưu trữ dữ liệu hoặc phân tích dữ liệu có thể rất hữu ích.

Không nhất thiết phải hiểu sâu về thuật toán và cấu trúc dữ liệu, nhưng kiến ​​thức về những lĩnh vực này sẽ giúp quá trình làm việc của bạn trở nên mượt mà hơn. 

Các ngành tuyển dụng Prompt Engineer

Khi AI đang dần được tích hợp vào hầu hết các ngành công nghiệp, nhu cầu về Prompt Engineer cũng tăng lên. Hơn nữa, nhờ những lợi ích của sự phát triển AI, nhiều tổ chức đã tập trung mạnh hơn vào việc áp dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh, tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các kỹ sư prompt.

 • Theo thời gian, AI sẽ phát triển và nhiều ngành công nghiệp sẽ “gia nhập” xu hướng sử dụng AI, điều này sẽ dẫn đến việc gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhiều Prompt Engineer hơn.
 • Các doanh nghiệp đang triển khai các mô hình AI như Chat GPT, họ sẽ có cần có một Prompt Engineer để có thể tạo và sửa đổi các prompt, giúp tối ưu hóa nội dung tin tức của cơ quan.
 • Các tổ chức trong lĩnh vực AI hiện cũng đang cần tuyển dụng các Prompt Engineer và trả cho họ mức lương hậu hĩnh. 
 • Các công ty bán hình ảnh hoặc công cụ AI đang thuê các Prompt Engineer để đào tạo các prompt và tạo ra kết quả họ cần. 
 • Các tổ chức xử lý việc tạo video AI cũng cần các Prompt Engineer để giúp họ tạo các prompt phù hợp với nhu cầu trong tương lai của công ty.
 • Các Prompt Engineer cũng đang có triển vọng tốt trong các ngành thương mại điện tử. Là một Prompt Engineer, bạn có thể giúp tổ chức thương mại điện tử cung cấp hỗ trợ khách hàng hiệu quả bằng cách đào tạo các mô hình AI để đưa ra phản hồi chính xác.
 • Nhiều chủ sở hữu trang web đang tìm kiếm các Prompt Engineer mới ra trường để giúp họ tạo nội dung web. Các Prompt Engineer sẽ làm việc trên nhiều mô hình dữ liệu khác nhau để tạo nội dung trang web như bài đăng và Câu hỏi thường gặp mà người dùng cần.
 • Các ngành tài chính và chăm sóc sức khỏe cũng đang cần những Prompt Engineer vì AI đang phát triển theo thời gian và họ cần họ luôn cập nhật các xu hướng hiện tại.  

Cách sử dụng các prompts cho các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI tools)

Học cách sử dụng prompts cho các công cụ AI như ChatGPT, Midjourney, v.v., không hề dễ dàng. Để tìm hiểu prompts cho một công cụ AI cụ thể, bạn sẽ phải hiểu cách thức hoạt động của nó và từ khóa nào sẽ chủ yếu tạo ra kết quả.

Cach Su Dung Cac Prompts Cho Cac Cong Cu Tri Tue Nhan Tao AI Tools

Cách sử dụng các prompts cho các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI tools)

Cho dù bạn đang làm việc trên ChatGPT, Midjourney hay bất kỳ công cụ AI nào, lời nhắc của bạn phải mang tính mô tả, có tối thiểu 7 từ. Để có được đầu ra mong muốn từ ChatGPT và Midjourney, các câu của bạn phải bao gồm một chủ đề và bộ mô tả để mô hình AI có thể hiểu những gì bạn đang cố truyền đạt.

Có nhiều khóa học và trang web hướng dẫn bạn cách viết prompt chất lượng cho các công cụ AI. Bạn phải làm việc trên nhiều prompt khác nhau và kiểm tra chúng, vì nó sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về chúng và trau dồi kỹ năng của bạn.

Dưới đây là một số khóa học kỹ thuật nhanh chóng mà bạn có thể kiểm tra:

ChatGPT 101: Learn ChatGPT Prompts & ChatGPT Smart Tips

Được tạo bởi Peter Alkema và Giảng viên TeraVerse, ChatGPT 101 là một khóa học tuyệt vời của Udemy, giúp bạn tìm hiểu tất cả các ChatGPT prompts mà bạn sẽ cần. Đây là một khóa học phổ biến mà ngay cả những công ty hàng đầu như Nasdaw, Volkswagen, Box, v.v. cũng đang sử dụng để đào tạo cho nhân viên của mình. 

Những thứ bạn được học trong khoá học:

 • Cái nhìn sâu sắc về ảnh hưởng của ChatGPT đối với thế giới hiện đại 
 • Các thủ thuật khác nhau từ những người có ảnh hưởng trên Linkedin. 
 • Giới thiệu về một số chủ đề quan trọng như  tự động hóa, phương tiện tự lái, trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Các mẹo hữu ích cho người mới bắt đầu và kỹ sư nhắc ở trình độ trung cấp.
 • Tác giả cũng sẽ giảng dạy về cognitive computing và trình bày các case studies  của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Sau khi mua khóa học này, bạn sẽ nhận được 104 source có thể tải xuống, 6 bài báo và 15 giờ video theo yêu cầu, chúng bao gồm tất cả những điều bạn cần học.

ChatGPT Prompt Engineer With 1200+ Prompts

ChatGPT Prompt Engineer With 1200+ Prompts của Udemy là một khóa học tuyệt vời hướng dẫn cho bạn nghệ thuật lập trình prompt và có thể giúp bạn đạt được mục tiêu trở thành Prompt Engineer. 

Những thứ bạn được học trong khoá học:

 • Sử dụng hiệu quả các prompts với những gợi ý cụ thể để nhận được những câu trả lời chính xác nhất.
 • Cung cấp các mẹo và kỹ thuật để tránh các trường hợp gợi ý không chính xác.
 • Có các chương sẽ đề cập đến tất cả các kỹ thuật prompting và các hạn chế mà bạn sẽ gặp phải trong ChatGPT.

Khóa học này cung cấp cho bạn 1,5 giờ video có thể xem theo yêu cầu và hai tài liệu có thể tải xuống, đủ để giúp bạn học về prompt từ đầu. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được hơn 1200+ gợi ý có thể tải xuống và sử dụng để nâng cao trải nghiệm làm việc với gợi ý trên ChatGPT.

Nizamuddin Siddiqui đã tạo ra khóa học này để giúp người dùng hiểu về các mô hình ChatGPT để bạn có thể viết prompt ChatGPT chính xác.

Prompt Engineering With ChatGPT 4 & Midjourney 2000+ Prompts

Khóa học Prompt Engineering, do Saad A tạo ra, hướng đến những người sử dụng ChatGPT. Đến nay, hàng nghìn sinh viên đã tham gia khóa học này. Mục tiêu của tác giả qua chương trình này là giúp học viên nắm vững kỹ thuật Prompt Engineering với ChatGPT và MidjTHER một cách nhanh chóng.

Những thứ bạn được học trong khoá học:

 • Khóa học cung cấp tài liệu giảng dạy về việc triển khai các kỹ thuật SEO tiên tiến bằng cách sử dụng ChatGPT. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra các bài blog tối ưu hóa.
 • Khóa học giải thích cách các công cụ trí tuệ nhân tạo  hoạt động để giúp doanh nghiệp tăng năng suất đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Các kỹ thuật tạo ra các chiến dịch email marketing hấp dẫn bằng cách tận dụng ChatGPT 4.

Nhiều công ty công nghệ nổi tiếng khuyên nên tham gia khóa học này vì nó bao gồm nhiều vấn đề khác nhau với 12 giờ xem video và ba tài liệu có thể tải xuống. Tác giả cũng đã tổng hơp nhiều tài liệu để nâng cao kỹ năng phát triển sự nghiệp của bạn khi sử dụng ChatGPT.

Introduction to Prompt Engineering For Generative AI

Introduction to Prompt Engineering For Generative AI là “đứa con tinh thần” của Ronnie Sheer, người đã tạo ra khóa học này để giúp bạn có thể xây dựng nền tảng vững chắc trong khi học prompt engineering. 

Những thứ bạn được học trong khoá học:

 • Khóa học hữu ích cho người mới bắt đầu vì tài liệu của nó sẽ dạy cho bạn rất nhiều về khả năng NLP cũng như cách sử dụng API NLP. 
 • Nó sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các mô hình ngôn ngữ lớn và sự khác biệt giữa mã thông báo và từ. 
 • Từ việc tạo văn bản và hình ảnh do AI tạo ra cho đến các khái niệm nâng cao, khóa học này đề cập đến rất nhiều chủ đề thiết yếu, quan trọng trong prompt engineering. 
 • Tất cả các phần của khóa học đều được giảng dạy thông qua video theo yêu cầu với các ví dụ trực tiếp để bạn dễ dàng hiểu cách sử dụng lời nhắc phù hợp. 
Introduction To Prompt Engineering For Generative AI 1024x576

Introduction to Prompt Engineering For Generative AI

Khóa học cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều tệp bài tập quan trọng mà bạn có thể sử dụng và cải thiện chất lượng nhanh chóng của mình. Nhiều người đã chọn chương trình này vì nó đảm bảo việc học tập toàn diện và bằng chứng là xếp hạng cao.

ChatGPT Prompt Engineering Course

ChatGPT Prompt Engineering Course này được tạo bởi YouTuber nổi tiếng “H-Educate”. Đây là một khóa học video hoàn toàn miễn phí có sẵn trên kênh YouTube của anh ấy. 

Những thứ bạn được học trong khoá học:

 • Trong video này, tác giả cũng đã nhấn mạnh các loại prompt, bao gồm cả prompt nâng cao và đưa ra nhiều ví dụ để các bạn có thể thực hành. 
 • Cung cấp nhiều ChatGPT prompt độc đáo mà bạn sẽ khó tìm thấy trong các khóa học khác. Những điều này thực sự có thể giúp bạn phát triển trong sự nghiệp của mình. 
 • Model and token là những khía cạnh quan trọng của Prompt Engineering và khóa học này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về hai chủ đề quan trọng này. 
 • Các kỹ năng quan trọng có thể hỗ trợ bạn cải thiện chất lượng của lời nhắc để bạn có thể đạt được kết quả mong muốn.

Với sự phát triển của các công cụ AI, Prompt Engineering đã trở thành một vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao. Có rất nhiều công ty với các lĩnh vực khác nhau hiện đang tích cực tìm kiếm các Prompt Engineer – những người có thể giúp họ đưa ra các gợi ý chính xác và đào tạo các mô hình AI. 

Nhu cầu về các Prompt Engineer cho thấy rằng đây có thể là một nghề nghiệp chắc chắn sẽ phát triển trong tương lai. Và nếu bạn quan tâm đến công việc này này, bạn có thể học các kỹ năng cần thiết và những tài liệu trên, nó sẽ giúp bạn đảm bảo có được một nền tảng kiến thức cũng như một công việc tốt ở các công ty.

Bài viết đã tổng hợp cho bạn những hướng dẫn và kỹ năng để trở thành một Prompt Engineer thực thụ, cách sử dụng các tool AI để tạo Prompt chính xác, giúp việc trả dữ liệu từ các hệ thống này hiệu quả hơn, có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Hãy thực hành ngay để có một cơ hội làm việc thật tốt trong tương lai nhé!