Technical interview hay được gọi là vòng phỏng vấn kỹ thuật. Đây là những hình thức phỏng vấn phổ biến để hội đồng tuyển dụng có thể nắm được trình độ, kiến thức và khả năng sáng tạo của ứng viên. Thông qua đó, họ sẽ đánh giá được đâu mới là ứng viên phù hợp nhất với nhu cầu tuyển dụng.

White-board interview

Đây là hình thức truyền thống mà hầu hết công ty nào cũng sử dụng, kể cả những công ty hàng đầu về công nghệ như Axon. Với whiteboard interview, ứng viên sẽ phải giải những câu hỏi về coding hoặc thuật toán trên bảng trắng hoặc giấy trắng. Một số doanh nghiệp còn yêu cầu không sử dụng bất kỳ một công cụ hỗ trợ nào để biết được chính xác năng lực của ứng viên.

Một số tips giúp bạn tự tin vượt qua vòng phỏng vấn:

  • Đọc kỹ và hiểu rõ đề bài trước khi lên bảng giải
  • Thẳng thắn hỏi nếu chưa hiểu đề bài
  • Bình tĩnh và nói ra ý tưởng của mình
  • Luyện tập viết code 

Pair-programming

Pair-programing là hình thức lập trình đôi. Với hình thức phỏng vấn này hai lập trình viên sẽ sử dụng cùng một máy tính, người phỏng vấn sẽ đóng vai trò “navigator”, ứng viên sẽ là người đảm nhiệm phần code chính – vai trò “driver”. Bằng cách này, người phỏng vấn sẽ có thể quan sát và đánh giá được kỹ năng lập trình của ứng viên. Ngoài ra, hai vai trò này có thể thay đổi luân phiên để đánh giá tổng quan về cả kỹ năng code và hướng tư duy của ứng viên

Vấn đề khó khăn lớn nhất khi các ứng viên gặp phải là làm việc và tương tác với một người hoàn toàn xa lạ. Dưới đây là những lời khuyên để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn

  • Hỏi trước về thời gian thực hiện bài test pair-programming
  • Giao tiếp hiệu quả với đối tác của bạn trong pair-programming. 
  • Kiểm tra lại đoạn code đã viết
  • Chia vấn đề thành từng phần nhỏ để xử lý 
  • Cẩn thận kiểm tra sau khi đã hoàn thành đoạn code

Mini-project

Mini-project là hình thức phỏng vấn mà ứng viên sẽ được giao một dự án nhỏ với thời gian giới hạn, thông thường ứng viên sẽ được thực hiện mini-project này trong khoảng từ 60-120 phút. Với hình thức này hội đồng phỏng vấn sẽ thấy được kỹ năng, kinh nghiệm và cách xử lý trước những vấn đề của ứng viên, từ đó có thể lựa chọn người phù hợp nhất.

Sự bình tĩnh và khả năng tư duy OOP sẽ là chìa khoá để có thể giúp bạn thành công trong phần này đó.

Như vậy, bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về hình thức Technical interview cũng như ‘bỏ túi’ cho mình được những bí quyết thật hữu ích. Hy vọng qua bài viết này các lập trình viên có thể tự tin vượt qua vòng phỏng vấn của mình nhé!