DevOps là framework đang phát triển, khuyến khích phát triển ứng dụng nhanh hơn, tốt hơn và phát hành nhanh hơn. Để triển khai DevOps bạn cần sử dụng các công cụ. Các công cụ này có thể làm cho các quy trình phát triển và hoạt động được sắp xếp hợp lý và hợp tác hơn, tự động hóa các nhiệm vụ sử dụng thời gian, thủ công hoặc tự động liên quan đến việc tích hợp, phát triển, thử nghiệm hoặc giám sát. Hãy cùng Mellori tìm hiểu các công cụ hữu ích trong quá trình triển khai DevOps nhé!

Tại sao DevOps quan trọng?

Giá trị cốt lõi của DevOps là sự hài lòng của khách hàng và cung cấp giá trị nhanh hơn. DevOps cũng được thiết kế để thúc đẩy đổi mới kinh doanh và thúc đẩy cải tiến quy trình liên tục. Việc thực hành DevOps khuyến khích cung cấp giá trị kinh doanh nhanh hơn, tốt hơn, an toàn hơn cho khách hàng cuối cùng của một tổ chức. Giá trị này có thể ở dạng phát hành, tính năng hoặc cập nhật sản phẩm thường xuyên hơn.

Nó có thể liên quan đến việc phát hành sản phẩm hoặc tính năng mới nhanh chóng vào tay khách hàng với mức độ chất lượng và bảo mật phù hợp. Hoặc, nó có thể tập trung vào việc xác định một vấn đề hoặc lỗi được xác định nhanh như thế nào, và sau đó được giải quyết và phát hành lại. Cơ sở hạ tầng cơ bản cũng hỗ trợ DevOps với hiệu suất liền mạch, tính khả dụng và độ tin cậy của phần mềm khi lần đầu tiên được phát triển và thử nghiệm sau đó được phát hành vào sản xuất.

Phương pháp DevOps

Có một vài phương pháp DevOps phổ biến mà các tổ chức có thể sử dụng để cải thiện sự phát triển và phát hành sản phẩm. Trong số những phương pháp phổ biến nhất là Scrum, Kanban và Agile: 

Scrum

Scrum xác định cách các thành viên của một nhóm nên làm việc cùng nhau để tăng tốc các dự án phát triển và QA. Thực tiễn scrum bao gồm các quy trình công việc chính và thuật ngữ cụ thể (sprints, time boxes, daily scrum [meeting]) và vị trí công việc (Scrum Master, product owner). 

Kanban

Kanban có nguồn gốc từ hiệu quả đạt được trên nhà máy Toyota. Kanban quy định rằng tình trạng của dự án phần mềm đang được tiến hành (WIP) được theo dõi trên bảng Kanban. 

Agile

Các phương pháp phát triển phần mềm Agile trước đó tiếp tục ảnh hưởng lớn đến các thực tiễn và công cụ của DevOps. Nhiều phương pháp DevOps, bao gồm Scrum và Kanban, kết hợp các yếu tố của lập trình nhanh.

Một số thực tiễn Agile có liên quan đến khả năng đáp ứng và yêu cầu thay đổi lớn hơn, ghi lại các yêu cầu như câu chuyện của người dùng, thực hiện các hoạt động hàng ngày và kết hợp phản hồi của khách hàng liên tục. Agile cũng quy định vòng đời phát triển phần mềm ngắn hơn thay vì các phương pháp phát triển “waterfall” truyền thống.

Chuỗi công cụ DevOps

Mục tiêu của các công cụ DevOps là rút ​​ngắn và tự động hóa các giai đoạn khác nhau của quy trình phân phối phần mềm (hoặc “pipeline”). Nhiều công cụ như vậy cũng thúc đẩy các nguyên lý DevOps cốt lõi của tự động hóa, hợp tác và tích hợp giữa các nhóm phát triển và vận hành. Dưới đây là các công cụ được sử dụng ở các giai đoạn vòng đời khác nhau. 

Giai đoạn lên kết hoạch

Giai đoạn này giúp xác định giá trị và yêu cầu kinh doanh. Các công cụ mẫu bao gồm JIRA hoặc GIT để giúp theo dõi các vấn đề đã biết và thực hiện quản lý dự án. 

Giai đoạn code

Giai đoạn này liên quan đến thiết kế phần mềm và tạo mã phần mềm. Các công cụ mẫu bao gồm GitHub, Gitlab, Bitbucket hoặc Stash. 

Giai đoạn xây dựng

Trong giai đoạn này, bạn quản lý các bản dựng và phiên bản phần mềm và sử dụng các công cụ tự động để giúp biên dịch và gói code để phát hành trong tương lai. Bạn sử dụng kho lưu trữ mã nguồn hoặc kho lưu trữ gói cũng cơ sở hạ tầng gói cần thiết để phát hành sản phẩm. Các công cụ mẫu bao gồm Docker, Ansible, Puppet, Chef, Gradle, Maven hoặc Jfrog Artifactory. 

Giai đoạn testing

Giai đoạn này liên quan đến thử nghiệm liên tục (thủ công hoặc tự động) để đảm bảo chất lượng mã tối ưu. Các công cụ mẫu bao gồm JUnit, CodecePtion, Selenium, Vagrant, TestNG hoặc Blazemeter. 

Giai đoạn triển khai (Deploy)

Giai đoạn này có thể bao gồm các công cụ giúp quản lý, phối hợp, lên lịch và tự động hóa các bản phát hành sản phẩm vào sản xuất. Các công cụ mẫu bao gồm Puppet, Chef, Ansible, Jenkins, Kubernetes, OpenShift, OpenStack, Docker hoặc Jira. 

Giai đoạn vận hành (Operate) 

Giai đoạn này quản lý phần mềm trong quá trình sản xuất. Các công cụ mẫu bao gồm Ansible, Puppet, PowerShell, Chef, Salt hoặc Otter. 

Giai đoạn quản trị

Giai đoạn này liên quan đến việc xác định và thu thập thông tin về các vấn đề từ một bản phát hành phần mềm cụ thể trong sản xuất. Các công cụ mẫu bao gồm New Relic, Datadog, Grafana, Wireshark, Splunk, Nagios hoặc Slack.

Lợi ích của DevOps 

DevOps mô tả một số lợi ích kinh doanh và kỹ thuật, nhiều trong số đó có thể dẫn đến những khách hàng hài lòng hơn. Một số lợi ích của DevOps bao gồm: phân phối sản phẩm nhanh hơn, độ phân giải nhanh hơn, giảm độ phức tạp khả năng mở rộng và tính khả dụng lớn hơn môi trường hoạt động ổn định hơn.

Trên đây là những công cụ bạn cần biết để triển khai DevOps, bằng cách sử dụng các công cụ này bạn sẽ có thể phân phối các sản phẩm nhanh hơn.

Mellori hiện đang tuyển dụng Giảng Viên giảng dạy online các lớp học về kỹ năng số với mức offer hấp dẫn. Để hợp tác giảng dạy, vui lòng liên hệ hotline: 090.226.1879, hoặc email: [email protected] (Ms.Nhung).