DevOps yêu cầu một quy trình bao gồm lập kế hoạch, phát triển, thử nghiệm, triển khai, phát hành và giám sát với sự hợp tác tích cực giữa các thành viên khác nhau của một đội nhóm. Hãy cùng Mellori tìm hiểu và khám phá sâu hơn về DevOps, cách mà doanh nghiệp đưa DevOps vào các hoạt động của mình nhé!

Model của DevOps

DevOps đang dần trở thành một phương pháp phổ biến với mục tiêu kết nối đội ngũ phát triển và đội ngũ vận hành thành một đơn vị gắn kết. Những ứng dụng và lợi ích của DevOps đã chứng minh được tính hiệu quả của mình so với các hoạt động IT truyền thống. 

2RbpQEHwsvFuIm9k9sMUIINuPeKc A26lvvf0wOqFE4Amt7AU2csZcJ7rsUcN27mp1AP6lvPKgmHkO8b1pHE4nUqK5XSAXaUuU4uWnyZOVz6rdkmnRxDLlhPwiPOm4cy9QtaaBAA EBS48Ib1ISeqhs

DevOps yêu cầu một quy trình bao gồm từ việc lập kế hoạch, phát triển, thử nghiệm, triển khai, phát hành và giám sát với sự hợp tác tích cực giữa các thành viên khác nhau của một nhóm. Hiện nay DevOps được ứng dụng rất nhiều trong các hoạt động doanh nghiệp nhằm tăng tốc, cải thiện và phát triển sản phẩm. Có một số mô hình DevOps phổ biến mà các tổ chức có thể sử dụng như Scrum, Kanban, và Agile. 

Các thực tiễn cốt lõi tạo thành DevOps

Agile Planning

Agile là phương pháp xây dựng và phát triển các dự án phần mềm. Phương pháp này rút ngắn đáng kể thời gian phát triển, lặp đi lặp lại các bài test trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn thế nữa, Agile có thể cải thiện quy trình cho mỗi lần lặp, nếu lần này không ổn, hoàn toàn có thể cải thiện ở những lần tiếp theo. Bên cạnh đó, Agile yêu cầu việc test thường xuyên ứng với từng implement. Những đặc tính đó của Agile đã giúp cho dự án có thể phát triển một cách nhanh chóng.

Continuous Integration (CI) 

Nghĩa là tích hợp liên tục, đây là phương pháp đòi hỏi các lập trình viên thường xuyên phải hợp nhất hoặc thay đổi trong code về một repo master, cách build và test sau đó sẽ tự động chạy. Mục tiêu của CI đó là tìm ra bug sớm, thông báo cho các lập trình viên. Sau đó lập trình viên có thể khắc phục ngay lập tức. Đồng thời nhờ vào CI, code được hợp nhất mỗi ngày giúp giảm thiểu thời gian, cải thiện chất lượng và ra mắt các bản cập nhật mới.

Continuous Delivery (CD) 

Continuous Delivery là quá trình diễn ra khi có sự thay đổi code program, nó sẽ tiến hành tự động merge code và tạo bản build dành cho môi trường phát triển, thực hiện việc chuẩn bị release môi trường production. Thông thường, trước giai đoạn này sẽ diễn ra quy trình Continuous Integration (CI)

Ngoài ra, CD cũng được dùng để viết tắt cho từ Continuous Deployment. Continuous Deployment là khái niệm gần giống với Continuous Delivery, tuy nhiên Continuous Delivery chỉ nói đến việc tình trạng sẵn sàng cho việc deploy, còn Continuous Deployment là thực thi việc deploy lên môi trường production trên thực tế, đó là điểm khác nhau giữa Continuous Delivery và Continuous Deployment.

Continuous Testing

Continuous Testing là quá trình test sớm, test thường xuyên, và không bị gián đoạn. Trong một quá trình Continuous DevOps, một sự thay đổi nào đó của phần mềm được chuyển từ Development sang Testing để triển khai một cách liên tục. Quá trình này bao gồm các bên liên quan như Developer, DevOps, QA và hệ điều hành.

Continuous Monitoring

Monitoring server là theo dõi hoạt động của server xem có thấy vấn đề gây nguy hiểm như CPU tăng cao, các service sử dụng đến giới hạn. Một số tool hỗ trợ monitoring như Kibana (theo dõi Elastic Search), Datadog, Nagios, Zabbix.

Mục tiêu của việc giám sát là phát hiện các lĩnh vực có vấn đề của một quy trình và phân tích phản hồi từ người dùng để báo cáo sự không chính xác hiện có và cải thiện hoạt động của sản phẩm. 

Containerization

Các virtual machine mô phỏng hành vi phần cứng để chia sẻ tài nguyên điện toán của physical machine, cho phép chạy nhiều môi trường ứng dụng hoặc hệ điều hành (Linux và Windows Server) trên một physical machine hoặc phân phối ứng dụng trên nhiều physical machine. 

Mặt khác, các container nhẹ hơn và được đóng gói với tất cả các component (tệp, thư viện, v.v.) nhưng chúng không bao gồm toàn bộ hệ điều hành, chỉ các tài nguyên cần thiết tối thiểu. Các container được sử dụng trong DevOps để triển khai ngay các ứng dụng trên các môi trường khác nhau và được kết hợp tốt với phương pháp IAC được mô tả ở trên. Một container có thể được kiểm tra như một đơn vị trước khi triển khai. Hiện tại, Docker cung cấp bộ công cụ container phổ biến nhất.

Microservice

Phương pháp tiếp cận kiến ​​trúc microservice đòi hỏi phải xây dựng một ứng dụng như một tập hợp các dịch vụ độc lập giao tiếp với nhau, nhưng được cấu hình riêng lẻ. Xây dựng một ứng dụng theo cách này, bạn có thể giảm thiểu mọi vấn đề phát sinh để đảm bảo rằng sự thất bại trong một tính năng không phá vỡ phần còn lại của các chức năng ứng dụng. Với tốc độ triển khai cao, microservice cho phép giữ cho toàn bộ hệ thống ổn định, đồng thời khắc phục các vấn đề trong sự phạm vi nhỏ.

Cloud infrastructure

Ngày nay, hầu hết các tổ chức sử dụng các hybrid clouds, sự kết hợp giữa các tổ chức công cộng và tư nhân. Mặc dù cơ sở hạ tầng đám mây không phải là bắt buộc đối với việc áp dụng DevOps, nhưng nó cung cấp tính linh hoạt, công cụ và khả năng mở rộng cho các ứng dụng. Với sự ra đời gần đây của các kiến ​​trúc không có máy chủ trên các đám mây, các nhóm do DevOps điều khiển có thể giảm đáng kể nỗ lực của họ bằng cách loại bỏ các hoạt động quản lý máy chủ. Một phần quan trọng của các quy trình này là các công cụ tự động hóa tạo điều kiện cho quy trình làm việc. 

Trên đây là những gì bạn cần biết về cách triển khai DevOps cho đội nhóm của bạn. Để nâng cao kỹ năng DevOps bạn cần tìm hiểu thêm về các cách triển khai DevOps khác, hãy cùng Mellori khám phá ở các bài viết tiếp nhé!

Mellori hiện đang tuyển dụng Giảng Viên giảng dạy online các lớp học về kỹ năng số với mức offer hấp dẫn. Để hợp tác giảng dạy, vui lòng liên hệ hotline: 090.226.1879, hoặc email: [email protected] (Ms.Nhung)