DevOps giúp bạn hợp lý hóa quy trình làm việc của bạn với khả năng tự động hóa tối đa, tận dụng hệ thống CI/CD để nâng cao sự hài lòng của người dùng. Bạn nên tuân theo các phương pháp tốt nhất của DevOps trong suốt vòng đời phát triển sản phẩm. Dưới đây là 7C của vòng đời DevOps sẽ giúp bạn và đội nhóm nâng cao hiệu quả công việc. Hãy cùng Mellori khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Các giai đoạn vòng đời DevOps: 7C của vòng đời DevOps

Bất kỳ giai đoạn nào trong vòng đời đều có thể lặp lại trong suốt các dự án nhiều lần cho đến khi kết thúc.

QEL0KeiJ1u GS3vY6a 90ugrVNuWX9YfAIc81Y5IbYBuzfnpAvNaQsOOUTVs9xmt9WrljTMwM7QCKJtw14gN7WtooczWkMGUjLhnDjb5sdWmtFpTEJYSWQLL0G0uUZzQmfu8kcwFMwRavRZlDdZskcg

Dưới đây là chi tiết vòng đời 7C của vòng đời DevOps:

Phát triển liên tục(CD) – Continuous development

Giai đoạn này đóng vai trò then chốt trong việc vạch ra tầm nhìn cho toàn bộ chu trình phát triển phần mềm. Nó chủ yếu tập trung vào lập kế hoạch và mã hóa dự án. Trong giai đoạn này, các yêu cầu của dự án được thu thập và thảo luận với các bên liên quan. Hơn nữa, sản phẩm tồn đọng cũng được duy trì dựa trên phản hồi của khách hàng được chia thành các bản phát hành nhỏ hơn và các cột mốc để phát triển phần mềm liên tục.

Sau khi nhóm đồng ý về nhu cầu kinh doanh, nhóm phát triển bắt đầu coding cho các yêu cầu mong muốn. Đó là một quá trình liên tục trong đó các nhà phát triển được yêu cầu coding bất cứ khi nào xảy ra bất kỳ thay đổi nào trong yêu cầu của dự án hoặc trong bất kỳ vấn đề hiệu suất nào.

Ví dụ, Nordstrom đã chấp nhận DevOps để giảm thiểu thời gian tiêu tốn trong việc phát triển, thử nghiệm và phát hành các bản cập nhật. Nordstrom là một chuỗi cửa hàng bách hóa cao cấp của Mỹ tại Hoa Kỳ và Canada. Công ty đã theo mô hình “waterfall” trong khi viết lại ứng dụng tại cửa hàng hướng đến người tiêu dùng và do đó phải đối mặt với các vấn đề và một số phản hồi tiêu cực từ khách hàng khi ứng dụng ra mắt. 

Do đó, họ chuyển sang lập kế hoạch và phát triển liên tục giúp tổ chức nâng cao chất lượng và thông lượng xây dựng của ứng dụng. Không chỉ vậy, công ty còn thành công trong việc giảm thiểu các lỗi và tăng số lượng phát hành sản phẩm, từ hai lần một năm lên hàng tháng.

Công cụ được sử dụng: GitLab, GIT, TFS, SVN, Mercurial, Jira, BitBucket, Confluence và Subversion là một vài công cụ được sử dụng để kiểm soát phiên bản. Nhiều công ty thích các phương pháp hợp tác nhanh và sử dụng Scrum, Lean và Kanban. Trong số tất cả các công cụ đó, GIT và Jira là những công cụ phổ biến nhất được sử dụng cho các dự án phức tạp và sự hợp tác xuất sắc giữa các nhóm trong khi phát triển.

Tích hợp liên tục(CI) – Continuous integration

Tích hợp liên tục là giai đoạn quan trọng nhất trong toàn bộ vòng đời DevOps. Trong giai đoạn này, code được cập nhật hoặc các chức năng và tính năng bổ sung được phát triển và tích hợp vào code hiện có. Hơn nữa, lỗi được phát hiện và xác định trong code trong giai đoạn này ở mọi bước thông qua kiểm thử đơn vị, và sau đó mã nguồn được sửa đổi cho phù hợp. Bước này làm cho việc tích hợp trở thành một cách tiếp cận liên tục, nơi mã được kiểm tra ở mọi cam kết. Hơn nữa, các bài kiểm tra cần thiết cũng được lên kế hoạch trong giai đoạn này.

Hãy lấy ví dụ về Docusign, công ty đã phát triển công nghệ chữ ký điện tử vào năm 2003. Doanh nghiệp này đã giúp khách hàng của mình tự động hóa quá trình chuẩn bị, ký kết và quản lý các thỏa thuận. Các nhóm phát triển của họ đã từng tuân theo phương pháp Agile trong nhiều năm để thu thập phản hồi của khách hàng và thực hiện các bản phát hành nhỏ và nhanh chóng. Tuy nhiên, họ thiếu sự hợp tác giữa nhóm phát triển và vận hành, dẫn đến nhiều thất bại.

Hơn nữa, hoạt động kinh doanh của họ chỉ dựa trên giao dịch về chữ ký và sự chấp thuận. Vì vậy, thách thức lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của họ là liên tục tích hợp và phân phối. Chỉ một sai sót có thể gây ra sự cố nghiêm trọng và làm hỏng toàn bộ quá trình hoạt động. Do đó, tổ chức đã quyết định chuyển sang DevOps. DocuSign đã triển khai một công cụ – mô phỏng cho API nội bộ của họ để tăng tốc độ phát triển và phân phối sản phẩm. Công cụ này đã giúp tổ chức tích hợp các chức năng quan trọng như quản lý sự cố. Công cụ này cũng làm cho việc thử nghiệm với mô phỏng trở nên đơn giản.

Các công cụ được sử dụng: Jenkin, Bamboo, GitLab CI, Buddy, TeamCity, Travis và CircleCI là một số công cụ DevOps được sử dụng để làm cho quy trình làm việc của dự án trở nên trơn tru và năng suất hơn. Ví dụ, Jenkin (công cụ mã nguồn mở) được sử dụng rộng rãi để tự động hóa các bản dựng và thử nghiệm. Mặt khác, CircleCI và Buddy là những công cụ thương mại. 

Kiểm tra liên tục – Continuous testing

Một số nhóm thực hiện giai đoạn kiểm tra liên tục trước khi tích hợp xảy ra, trong khi những nhóm khác thực hiện sau khi tích hợp. Các nhà phân tích chất lượng liên tục kiểm tra phần mềm để tìm các lỗi và sự cố trong giai đoạn này bằng cách sử dụng Docker container. Trong trường hợp có lỗi hoặc lỗi, mã được gửi trở lại giai đoạn tích hợp để sửa đổi. Kiểm tra tự động hóa cũng làm giảm thời gian và nỗ lực để mang lại kết quả chất lượng. Các đội sử dụng các công cụ như Selenium ở giai đoạn này. Hơn nữa, thử nghiệm liên tục nâng cao báo cáo đánh giá thử nghiệm và giảm thiểu chi phí cung cấp và bảo trì môi trường thử nghiệm.

Các công cụ được sử dụng: JUnit, Selenium, TestNG và TestSigma là một vài công cụ DevOps để kiểm tra liên tục. Selenium là công cụ kiểm tra tự động mã nguồn mở phổ biến nhất hỗ trợ nhiều nền tảng và trình duyệt. Mặt khác, TestSigma là một nền tảng tự động hóa thử nghiệm thống nhất dựa trên AI giúp loại bỏ sự phức tạp kỹ thuật của tự động hóa thử nghiệm thông qua trí tuệ nhân tạo.

Triển khai liên tục – Continuous Deployment

Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng và tích cực nhất trong vòng đời DevOps, nơi code cuối cùng được triển khai trên các máy chủ sản xuất. Việc triển khai liên tục bao gồm quản lý cấu hình để làm cho việc triển khai mã trên máy chủ chính xác và trơn tru. Các nhóm phát triển phát hành mã cho các máy chủ và lên lịch cập nhật cho các máy chủ, giữ cho cấu hình nhất quán trong suốt quá trình sản xuất. Các công cụ ngăn chứa cũng trợ giúp trong quá trình triển khai bằng cách cung cấp tính nhất quán trên các môi trường phát triển, thử nghiệm, sản xuất và dàn dựng. Thực tiễn này giúp việc cung cấp liên tục các tính năng mới trong sản xuất có thể thực hiện được.

Ví dụ, Adobe đã chấp nhận văn hóa DevOps để phát hành liên tục các bản cập nhật phần mềm nhỏ. Nó quản lý và tự động hóa việc triển khai bằng nền tảng DevOps end-to-end của CloudMunch. Nền tảng DevOps này cho phép các nhà phát triển của Adobe thấy những thay đổi của một sản phẩm Adobe có thể ảnh hưởng đến những sản phẩm khác như thế nào. Và do đó, nó đã giúp công ty trong việc phân phối phần mềm nhanh chóng với việc quản lý sản phẩm tốt hơn.

Các công cụ được sử dụng: Ansible, Puppet và Chef là các công cụ quản lý cấu hình giúp quá trình triển khai diễn ra suôn sẻ và nhất quán trong suốt quá trình sản xuất. Docker và Vagrant là một công cụ DevOps khác được sử dụng rộng rãi để xử lý khả năng mở rộng của quá trình triển khai liên tục. Ngoài ra, Spinnaker là một nền tảng phân phối liên tục mã nguồn mở để phát hành các thay đổi phần mềm, trong khi ArgoCD là một công cụ mã nguồn mở khác cho CI / CD gốc Kubernetes.

Phản hồi liên tục – Continuous Feedback

Phản hồi liên tục ra đời để phân tích và cải thiện mã ứng dụng. Trong giai đoạn này, hành vi của khách hàng được đánh giá thường xuyên trên mỗi bản phát hành để cải thiện các bản phát hành và triển khai trong tương lai. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn cách tiếp cận có cấu trúc hoặc không có cấu trúc để thu thập thông tin phản hồi. Trong cách tiếp cận cấu trúc, phản hồi được thu thập thông qua các cuộc khảo sát và bảng câu hỏi. Ngược lại, phản hồi được nhận thông qua các nền tảng truyền thông xã hội theo cách tiếp cận không có cấu trúc. Nhìn chung, giai đoạn này rất quan trọng trong việc giúp phân phối liên tục có thể giới thiệu phiên bản ứng dụng tốt hơn.

Một trong những ví dụ điển hình về phản hồi liên tục là ngân hàng Tangerine. Đó là một ngân hàng của Canada đã tiếp nhận phản hồi liên tục để nâng cao trải nghiệm di động của khách hàng. Sau khi chọn phản hồi liên tục, ngân hàng Canada này đã thu thập một lượng phản hồi đáng kể có giá trị trong vòng vài tuần, điều này giúp ngân hàng nhanh chóng tiếp cận được nguyên nhân của vấn đề. Hơn nữa, điều này đã giúp họ cải thiện ứng dụng theo nhu cầu của khách hàng. Đây là cách ngân hàng Tangerine quản lý để tái sử dụng các nguồn lực và tiền bạc vào những việc quan trọng khác một cách xuất sắc sau khi áp dụng DevOps.

Công cụ được sử dụng: Pendo là một công cụ phân tích sản phẩm được sử dụng để thu thập đánh giá và thông tin chi tiết của khách hàng. Qentelli’s TED là một công cụ khác được sử dụng chủ yếu để theo dõi toàn bộ quy trình DevOps nhằm thu thập thông tin chi tiết hữu ích về các lỗi và sai sót.

Giám sát liên tục – Continuous Monitoring

Trong giai đoạn này, chức năng và tính năng của ứng dụng được theo dõi liên tục để phát hiện các lỗi hệ thống như bộ nhớ thấp, máy chủ không thể truy cập, v.v. Quá trình này giúp nhóm CNTT nhanh chóng xác định các vấn đề liên quan đến hiệu suất ứng dụng và nguyên nhân gốc rễ đằng sau nó. Nếu các nhóm CNTT tìm thấy bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào, ứng dụng sẽ thực hiện lại toàn bộ chu trình DevOps để tìm ra giải pháp. Tuy nhiên, các vấn đề bảo mật có thể được phát hiện và giải quyết tự động trong giai đoạn này.

Các công cụ được sử dụng: Nagios, Kibana, Splunk, PagerDuty, ELK Stack, New Relic và Sensu là một số công cụ DevOps được sử dụng để làm cho quá trình giám sát liên tục nhanh chóng và đơn giản.

Hoạt động liên tục – Continuous Operations

Giai đoạn cuối cùng trong vòng đời DevOps là rất quan trọng để giảm thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch, chẳng hạn như bảo trì theo lịch trình. Các nhà phát triển được yêu cầu đưa máy chủ ngoại tuyến để thực hiện cập nhật, điều này làm tăng thời gian ngừng hoạt động và thậm chí có thể gây thiệt hại đáng kể cho công ty. 

Cuối cùng, hoạt động liên tục sẽ tự động hóa quá trình khởi chạy ứng dụng và các bản cập nhật của ứng dụng. Nó sử dụng các hệ thống quản lý vùng chứa như Kubernetes và Docker để loại bỏ thời gian chết. 

Các công cụ quản lý container này giúp đơn giản hóa quá trình xây dựng, thử nghiệm và triển khai ứng dụng trên nhiều môi trường. Mục tiêu chính của giai đoạn này là tăng thời gian hoạt động của ứng dụng để đảm bảo dịch vụ không bị gián đoạn. Thông qua các hoạt động liên tục, các nhà phát triển tiết kiệm thời gian có thể được sử dụng để đẩy nhanh thời gian đưa ứng dụng ra thị trường.

Các công cụ được sử dụng: Kubernetes và Docker Swarm là các công cụ điều phối vùng chứa được sử dụng cho tính khả dụng cao của ứng dụng và để triển khai nhanh hơn.

JU7bRxM4rQI3LsMul3gVlFeH7YILuiljG4XKoNtZeh 73Lm2hsAc AWL8D67bPRy4jW7btf45xdUSL4pRMJkkZPopuNwbxhOfdlzLBgYl4bodjBayGVgET1CzAJiYsGxQ U3FEruMNxu4utnaozIDnI

DevOps đã thiết lập một nền văn hóa mới trong ngành phát triển phần mềm bằng cách đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất cho các sản phẩm phần mềm. Mục tiêu chính của vòng đời DevOps là duy trì tính liên tục và tối ưu hóa tự động hóa. Đó là tất cả về mức độ hiệu quả của các nhà phát triển, người kiểm tra và nhóm vận hành để phân phối sản phẩm phần mềm một cách nhanh chóng với trải nghiệm người dùng được cải thiện.

Mellori hiện đang tuyển dụng Giảng Viên giảng dạy online các lớp học về kỹ năng số với mức offer hấp dẫn. Để hợp tác giảng dạy, vui lòng liên hệ hotline: 090.226.1879, hoặc email: [email protected] (Ms.Nhung).