Nếu bạn đang bắt đầu với DevOps và muốn tự động hóa quy trình phát triển nhưng không biết về vòng đời DevOps và các giai đoạn của nó. Hãy cùng Mellori làm sáng tỏ một số chi tiết về vòng đời DevOps và các giai đoạn của nó với một số ví dụ thực tế qua bài viết này nhé!

DevOps là gì?

DevOps là một văn hóa làm việc chủ yếu tập trung vào sự hợp tác, giao tiếp và tích hợp giữa các nhóm phát triển. Nó được giới thiệu để giải quyết sự mất kết nối chủ yếu giữa các nhóm phát triển, vận hành và đảm bảo chất lượng. Do đó, việc các doanh nghiệp áp dụng các phương pháp DevOps trở nên vô cùng quan trọng, không chỉ để phát triển và vận hành phần mềm liền mạch mà còn cho chất lượng triển khai cao để phân phối sản phẩm thành công.

Cuối cùng, DevOps là một cách tiếp cận mới mà các doanh nghiệp sử dụng để phát triển, cung cấp và bảo trì các sản phẩm phần mềm. Nhưng làm thế nào mà phương pháp luận mới này lại có thể đưa toàn bộ ngành công nghệ thông tin vào “cơn bão” mới? 

Trong khi chuyển đổi từ cơ sở hạ tầng tại chỗ sang đám mây, Netflix nhận thấy sự cần thiết của một cách tiếp cận mới có thể giúp vận hành cơ sở hạ tầng đám mây khổng lồ của họ một cách trơn tru. Đó là cách Netflix gặp DevOps và tất cả chúng ta đều biết nó đã đạt được thành công lớn như thế nào.

Ban đầu, hãng khai thác đã giới thiệu quá trình container hóa để mang lại sự nhất quán giữa nhiều môi trường. Sau đó, nó đã phát triển công cụ quản lý container Titus để xử lý và hợp lý hóa quy trình. Hơn nữa, họ cũng xây dựng một công cụ, Chaos Monkey, để tự động hóa lỗi, chắc chắn sẽ giúp công ty duy trì hiệu suất ứng dụng, ngay cả khi một số dịch vụ cụ thể từ AWS gặp sự cố.

Với hàng nghìn microservices, các thay đổi về sản xuất và hàng triệu khách hàng, làm cách nào Netflix cung cấp trải nghiệm không bị cản trở cho mọi khách hàng? Bằng cách áp dụng Văn hóa DevOps với sự cải tiến liên tục. Có rất nhiều ví dụ trong thế giới thực chứng minh cách các giá trị kinh doanh được củng cố bằng cách áp dụng hoàn toàn văn hóa DevOps.

Nếu tổ chức của bạn đang bắt đầu với DevOps và muốn tự động hóa quy trình phát triển thì trước tiên bạn phải biết DevOps thực sự là gì, vòng đời của DevOps sẽ hoạt động nhứ thế nào?

Vòng đời DevOps là gì và nó hoạt động như thế nào?

Vòng đời DevOps là một chuỗi các quy trình phát triển tự động hoặc quy trình làm việc trong vòng đời phát triển lặp đi lặp lại. Nó tuân theo một cách tiếp cận liên tục; do đó vòng đời của nó được ký hiệu dưới dạng một vòng lặp vô cực. 

Vòng lặp này mô tả cách tiếp cận cộng tác và lặp đi lặp lại trong suốt vòng đời ứng dụng, bao gồm các công cụ và ngăn xếp công nghệ cho từng giai đoạn. Phần bên trái liên quan đến phát triển và kiểm thử phần mềm. Và ngược lại, phía bên phải của vòng lặp vô cực đại diện cho chu trình triển khai và hoạt động.

ADLPfErKyBSzJpW NkLPlOWcItQ6z SouQb9pllQKaidBB2LcFNXPlfefmuVMXCyIaoZNNHFLGMt0H0BgYCoGhOOUt7ht1OwDN45HTCOORoels2uRb5LnUcKPlkITGvapUIFYlnQp6G2irtJeooXJuo

Hãy xem tổng quan ngắn gọn về cách hoạt động của vòng đời DevOps ở mọi giai đoạn.

Lập kế hoạch: Trong giai đoạn này, các nhóm xác định yêu cầu kinh doanh và thu thập phản hồi của người dùng cuối. Họ tạo ra một lộ trình dự án để tối đa hóa giá trị kinh doanh và cung cấp sản phẩm mong muốn trong giai đoạn này.

Code: Quá trình phát triển mã diễn ra ở giai đoạn này. Các nhóm phát triển sử dụng một số công cụ và plugin như Git để hợp lý hóa quá trình phát triển, giúp họ tránh được các lỗi bảo mật và các phương pháp viết mã tệ hại.

Xây dựng: Trong giai đoạn này, khi các nhà phát triển hoàn thành nhiệm vụ của họ, họ cam kết mã vào kho lưu trữ mã được chia sẻ bằng cách sử dụng các công cụ xây dựng như Maven và Gradle.

Kiểm tra: Khi bản dựng đã sẵn sàng, trước tiên nó được triển khai tới môi trường thử nghiệm để thực hiện một số loại thử nghiệm như kiểm tra chấp nhận của người dùng, kiểm tra bảo mật, kiểm tra tích hợp, kiểm tra hiệu suất, v.v., bằng cách sử dụng các công cụ như JUnit, Selenium, v.v., để đảm bảo chất lượng phần mềm.

Phát hành: Bản dựng đã sẵn sàng để triển khai trên môi trường sản xuất ở giai đoạn này. Sau khi bản dựng vượt qua tất cả các thử nghiệm, nhóm vận hành lập lịch phát hành hoặc triển khai nhiều bản phát hành cho sản xuất, tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức.

Triển khai: Trong giai đoạn này, Infrastructure-as-Code giúp xây dựng môi trường sản xuất và sau đó phát hành bản dựng với sự trợ giúp của các công cụ khác nhau.

Vận hành: Bản phát hành hiện đã có sẵn để khách hàng sử dụng. Nhóm vận hành ở giai đoạn này sẽ chăm sóc cấu hình máy chủ và cung cấp bằng các công cụ như Chef.

Giám sát: Trong giai đoạn này, quy trình DevOps được theo dõi dựa trên dữ liệu thu thập được từ hành vi của khách hàng, hiệu suất ứng dụng, v.v. Giám sát toàn bộ môi trường giúp các nhóm tìm ra các nút thắt ảnh hưởng đến năng suất của nhóm phát triển và hoạt động.

Bạn cũng muốn tự động hóa quy trình phát triển của mình để tăng giá trị doanh nghiệp hay giải pháp DevOps để cộng tác tốt hơn? Hãy cùng khám phá các công cụ và 7C trong vòng đời của DevOps ở bài viết sau nhé!

Mellori hiện đang tuyển dụng Giảng Viên giảng dạy online các lớp học về kỹ năng số với mức offer hấp dẫn. Để hợp tác giảng dạy, vui lòng liên hệ hotline: 090.226.1879, hoặc email: [email protected] (Ms.Nhung).