ReactJS là một opensource được phát triển bởi Facebook, ra mắt vào năm 2013. Đây là một thư viện Javascript giúp các lập trình viên front-end xây dựng giao diện người dùng (UI). Để kết quả việc đạt tốt nhất, bạn cần biết cách sử dụng ReactJ hiệu quả. Dưới đây là 6 tips giúp các lập trình viên biết cách sử dụng hiệu quả kỹ năng ReactJS hơn.

Học và sử dụng Prop-types

Prop-types là một module đặc biệt trong ReactJs cho phép kiểm tra dữ liệu trong code của bạn có liên quan với props. Nó được hoạt động như sau:

Ví dụ: Bạn đã tạo một đoạn code reactjs trong đó phần tử cha được cho là cung cấp cho bạn một đối tượng object prop nhưng thay vào đó, nó lại cung cấp cho bạn một mảng. Vậy bạn sẽ làm gì? Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến app và nó sẽ không làm việc tốt như bạn mong đợi. Vì vậy, để tránh những tình trạng này, reactjs đã sử dụng prop-types.

Nó cho phép xác định loại prop nào phải được hiển thị trong kết quả và nếu điều gì đó xảy ra, nó sẽ báo lỗi. Sử dụng prop-types, bạn sẽ xác định mong đợi của mình từ đoạn code là gì để không bị nhầm lẫn trong quá trình chạy. Điều này giúp các lập trình viên viết code tạo ra các kết quả cần thiết đơn giản hơn nhiều.

Hiểu rõ cách sử dụng JSX

Là một nhà phát triển Reactjs, bạn có thể không tương tác nhiều với HTML mà là với một syntax extension có tên là JSX. Khi bạn làm việc với nó. Bạn sẽ thấy nó khá tương tự với HTML hoặc thậm chí có thể nói nó là HTML của Reactjs. Và nếu bạn đã từng làm việc với HTML và CSS trước đây, thì JSX sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với bạn.

Nó giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình phát triển ứng dụng vì sau đó bạn chỉ cần tạo toàn bộ ứng dụng bằng cách sử dụng hàm react.createElement() với JSX. Hãy nhớ rằng khi bạn bắt đầu sử dụng JSX, bạn có thể cảm thấy như chỉ sử dụng HTML, nhưng khi bạn tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ thấy  là một điều kỳ diệu!

Sử dụng Functional Components & Hooks 

Các functional components và hook là những gì define trong tương lai của ReactJS. Hầu hết các thư viện mới mà ReactJs đang phát triển đều hướng tới hook. Vì vậy, bạn nên chuyển từ các class đến functional components và hooks ở ReactJs. 

Sử dụng công cụ React Dev

Điều gì giúp lập trình viên phát triển tốt hơn? Có phải các công cụ dành cho lập trình viên? Nhưng bạn cần phải là một lập trình viên có năng lực để biết cách sử dụng các công cụ cho phù hợp. Công cụ React Dev có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng trong cả chrome và Firefox, giúp gỡ lỗi ứng dụng của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể lấy tất cả thông tin chi tiết như state, hooks và props cho mọi component sử dụng trong code của ứng dụng.

Tạo các Components nhỏ và có thể tái sử dụng

Một trong những tính năng ReactJS là cho phép bạn thêm mọi thứ vào một component. Các components này là những phần nhỏ của code kết hợp với nhau để giúp bạn tạo ra những code gọn gàng hơn cho ứng dụng của mình. Sử dụng command functions và functions liên quan vào các commands thay vì sử dụng statements dài để viết code.

Là một lập trình viên Reactjs chuyên nghiệp, bạn cũng phải học cách làm cho các components này có thể tái sử dụng. Mặc dù không phải tất cả đều được sử dụng lại nhưng vẫn có một số component có thể được dùng lại. Bạn nên biết sử dụng cái nào và làm thế nào, chúng thường là những component phổ biến trong hầu hết các đoạn code.

>>> Tham khảo: Tất tần tật các thao tác với Component React

Luôn ở trạng thái học hỏi những cái mới

Đây không phải là mẹo phát triển nhưng là mẹo cải tiến. Bởi vì reactjs đang phát triển nhanh chóng và thỉnh thoảng thường giới thiệu những thứ mới. Vì vậy, để trở nên giỏi hơn trong ReactJS, bạn cần phải luôn giữ thái độ sẵn sàng học hỏi những cái mới. Bạn cần tập trung và quan tâm đến những gì sắp xảy ra và thực hành nhiều nhất có thể. Chỉ có học và thực hành mới đưa bạn đến nơi bạn muốn với tư cách là một lập trình viên React.

Phát triển trong ReactJS không hề dễ dàng. Có nhiều thứ bạn cần phải khám phá. Nhưng nếu bạn giỏi trong việc code và phát triển, bạn sẽ đạt được điều đó nhanh chóng. Hơn nữa, nhiều lập trình viên front-end nhận thấy rằng reactjs thú vị hơn nhiều so với cách tiếp cận thông thường của họ, vì vậy đó là một lý do để tiếp tục tìm hiểu. Hãy làm theo tất cả các mẹo trên để trở thành một lập trình viên Reactjs tốt hơn!