Ngay cả trước khi đại dịch coronavirus diễn ra, xu hướng học trực tuyến đã mở rộng và ổn định. Nhưng hiện tại, việc đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức giáo dục đã dẫn đến sự bùng nổ mạnh mẽ khi ngày càng nhiều tổ chức đầu tư vào trải nghiệm học trực tuyến cho nhân viên của họ.

Theo một nghiên cứu mới của Global Market Insights, nền giáo dục trực tuyến dự kiến sẽ đạt 375 tỷ USD vào năm 2026. Điều này nghĩa là có rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp muốn sử dụng giáo dục trực tuyến để thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng.

5 Xu Huong Hoc Truc Tuyen Trong 2020 2021 Hinh 1 1024x687

Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét 5 xu hướng học trực tuyến (E-Learning) đang thống trị trong năm 2020, cũng như 5 dự đoán giúp xác định lại các tiêu chuẩn của ngành này vào năm 2021.

Các xu hướng học trực tuyến trong năm 2020

1. Học trực tuyến dễ dàng trên thiết bị di động

Điều này có nghĩa là, để đáp ứng nhu cầu của người học trên thiết bị di động, điều quan trọng là phải xây dựng các khóa học cho những người này. Và đảm bảo rằng các tài liệu đáp ứng đầy đủ và linh hoạt để phù hợp với nhiều thiết bị di động. Điều này sẽ mang lại cho người học trải nghiệm tốt nhất bất kể họ truy cập vào bài giảng từ thiết bị nào.

2. Chia nhỏ nội dung học (Microlearning)

Việc chia nhỏ nội dung học phù hợp với những học viên chỉ có thể tiếp thu trong thời gian ngắn. Để giúp học viên tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn, điều cần thiết là thông tin phải được cung cấp với tốc độ phù hợp với khả năng tập trung của các em.

Điều này sẽ cải thiện việc tiếp thu và tương tác học tập, cũng như tăng khả năng phát triển của học viên. Nó cũng sẽ giúp giảm chi phí cho các doanh nghiệp đang tìm cách tận dụng tối đa quá trình Học tập và Phát triển của họ.

5 Xu Huong Hoc Truc Tuyen Trong 2020 2021 Hinh 2 1024x687

3. Cá nhân hóa trải nghiệm học tập

Xu hướng này bắt đầu với những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000 (thế hệ Y). Nhưng chỉ khi những người của thời đại kỹ thuật số thực sự – thế hệ Z – bắt đầu tham gia vào lực lượng lao động, các tổ chức mới có được lợi ích bằng cách cung cấp cho họ những trải nghiệm học tập được cá nhân hóa bao gồm nội dung được sắp xếp và có sẵn trên thiết bị di động, nội dung của trò chơi và ứng dụng, các khóa học ngắn hạn và các trải nghiệm học tập khác. Điều này phù hợp với thói quen sử dụng internet tùy ý, ở mọi nơi.

4. Quy trình theo hướng dữ liệu

Dữ liệu ảnh hưởng đến xã hội theo nhiều cách khác nhau. Trong vài năm qua, chúng ta đã thấy sức mạnh của dữ liệu ảnh hưởng đến các cá nhân và doanh nghiệp. Một ví dụ là các quy định về bảo vệ dữ liệu chung GDPR.

Ngày nay, điều quan trọng đối với các nhà thiết kế khóa học là không chỉ biết những cách hiệu quả nhất để sử dụng dữ liệu nhằm đưa ra quyết định của họ. Mà còn học cách bảo vệ dữ liệu của những người học trực tuyến. Họ phải có kiến thức sâu về dữ liệu định tính và định lượng. Đồng thời giỏi trong việc thiết kế bài giảng để đưa ra quyết định thiết kế, đáp ứng nhu cầu cá nhân của người học.

5. Học tập hai chiều (peer to peer)

Phần lớn sự phát triển kỹ năng mềm đang diễn ra tại nhiều tổ chức trên thế giới diễn ra thông qua nội dung học tập được tạo ra bởi các đồng nghiệp và những người ngang hàng. Theo LinkedIn, các kỹ năng mềm như sáng tạo, lập luận phân tích .

Thuyết phục là một trong những kỹ năng được yêu cầu cao nhất mà các doanh nghiệp đang tìm cách trau dồi trong năm 2019. Xu hướng này tiếp tục phát triển vào năm 2020 với những công ty có khả năng sắp xếp và mở rộng quy mô kiểu học tập hai chiều. Điều này sẽ giúp người học nhanh chóng đạt được những kỹ năng nêu trên.

5 Xu Huong Hoc Truc Tuyen Trong 2020 2021 Hinh 3 1024x687

Dự đoán xu hướng học trực tuyến cho năm 2021

Trong 1 năm tới, thị trường học tập trực tuyến dự kiến sẽ còn tăng hơn nữa. Điều này có nghĩa là các tổ chức phải chuẩn bị trước để họ có thể cập nhật các xu hướng giáo dục trực tuyến sắp tới vào năm 2021. Dưới đây là 5 xu hướng cần chú ý:

1. Nền tảng trải nghiệm học tập

Sau Hệ thống Quản lý Học tập, cột mốc tiếp theo là Nền tảng Trải nghiệm Học tập. Vào năm 2021, nhiều công ty sẽ sử dụng nền tảng mới này để cho phép người học tự định hướng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn mà ngành học trực tuyến cập nhật.

Đây là tương lai của hệ thống và đó là điều mà rất nhiều công ty phần mềm eLearning hàng đầu đã bắt đầu thực hiện.

5 Xu Huong Hoc Truc Tuyen Trong 2020 2021 Hinh 4 1024x687

2. Phân tích khối dữ liệu lớn hơn

Phân tích khối dữ liệu đã cho phép người soạn nội dung bài giảng đáp ứng được nhu cầu của từng người học.

Vào năm 2021, dự kiến xu hướng này sẽ bùng nổ trong mạnh mẽ và cho phép các công ty tăng ROI đào tạo (tỷ suất hoàn vốn) của họ bằng cách thu thập thông tin liên quan về trải nghiệm của người học để họ có thể đưa ra các hình thức đào tạo phù hợp.

3. Gia sư Trí tuệ Nhân tạo

Sự ra đời của các giảng viên Trí tuệ nhân tạo có thể giúp tạo ra các lộ trình đào tạo nâng cao, được tùy chỉnh thông qua việc sử dụng phân tích dữ liệu. Học viên có thể có các gia sư riêng giúp đỡ họ trong quá trình học trực tuyến. Các giáo viên này sẽ hỗ trợ 24/7 và dễ dàng truy cập trên mọi thiết bị. Với việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo, nó sẽ có tương tác dễ dàng hơn hơn giữa sinh viên và giảng viên AI để những trải nghiệm học trực tuyến được cải thiện tổng thể.

4. Công nghệ Thực tế Tăng cường (AR), Thực tế Ảo (VR) và Thực tế Hỗn hợp (MR)

Trong thời đại sắp tới, sinh viên có thể mong đợi trải nghiệm học tập tốt hơn thông qua sự ra đời của AR, VR và MR. Một lượng lớn người học thích hiển thị thông tin hơn là đọc. Đối với những sinh viên này, Thực tế tăng cường, Thực tế ảo và Thực tế hỗn hợp sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp họ phát huy hết tiềm năng của mình.

5 Xu Huong Hoc Truc Tuyen Trong 2020 2021 Hinh 5 1024x687

5. Nội dung khi học trực tuyến do người dùng tạo

Nội dung do người dùng tạo (UGC), là một xu hướng đã được nhiều công ty lớn thực hiện. Vào năm 2021, đã có sự sụt giảm rõ rệt trong việc các công ty sử dụng các nhà cung cấp bên ngoài để tạo nội dung cho giáo dục trực tuyến theo yêu cầu riêng.

Hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy cách tiếp cận dân chủ này để học hỏi và chia sẻ kiến thức được sử dụng trên quy mô lớn hơn để tạo ra khóa học nâng cao. Những thay đổi không thể tránh khỏi này là để hướng tới một môi trường làm việc và học tập cởi mở hơn. Đây là kết quả trực tiếp của những tiến bộ công nghệ và nó cho phép việc học tập trở nên dễ dàng hơn.

Kết luận

Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự gián đoạn liên tục. Các xu hướng không ngừng được thay đổi trong ngành Học trực tuyến. Sử dụng thông tin trong bài viết này giúp bạn cập nhật mọi thứ để bạn có thể tận dụng tối đa các động lực cho việc học tập và phát triển của tổ chức mình.

Bạn hy vọng sẽ thấy những xu hướng học trực tuyến nào khác trong năm tới? Chia sẻ cho chúng tôi ở khung dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Ưu, nhược điểm E-LEARNING khi doanh nghiệp triển khai

Mellori hiện đang tuyển dụng Giảng Viên giảng dạy online các lớp học về kỹ năng số với mức offer hấp dẫn. Để hợp tác giảng dạy, vui lòng liên hệ hotline: 090.226.1879, hoặc email: [email protected] (Ms.Nhung)