Nếu bạn giống nhiều người, phỏng vấn xin việc có thể là một trong những phần đáng sợ nhất của quá trình tìm kiếm việc làm. Với một chút chuẩn bị nâng cao, bạn có thể bước vào cuộc phỏng vấn với nhà phân tích dữ liệu của mình một cách bình tĩnh và tự tin. Trong bài viết này, Mellori sẽ gợi ý một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải khi ứng tuyển vào vị trí nhà phân tích dữ liệu. 

>>> Đọc tiếp phần 2 tại đây.

Hãy kể về bản thân bạn

Điều họ thực sự đang hỏi: Điều gì khiến bạn phù hợp với công việc này?

Câu hỏi này nghe có vẻ rộng và kết thúc mở, nhưng nó thực sự là về mối quan hệ của bạn với phân tích dữ liệu. Giữ câu trả lời của bạn tập trung vào hành trình trở thành nhà phân tích dữ liệu. Điều gì khiến bạn quan tâm đến lĩnh vực này? Bạn mang lại những kỹ năng phân tích dữ liệu nào từ các công việc trước đây hoặc các khóa học?

Khi bạn hình thành câu trả lời của mình, hãy cố gắng trả lời ba câu hỏi sau:

 • Điều gì khiến bạn hứng thú về phân tích dữ liệu?
 • Điều gì khiến bạn phấn khích về vai trò này?
 • Điều gì khiến bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho công việc?

Người phỏng vấn cũng có thể hỏi:

 • Điều gì khiến bạn muốn trở thành một nhà phân tích dữ liệu?
 • Sao bạn lại tới đây?
 • Bạn mô tả mình là một nhà phân tích dữ liệu như thế nào?

Các nhà phân tích dữ liệu làm gì?

Điều họ thực sự đang hỏi: Bạn có hiểu vai trò và giá trị của nó đối với công ty không?

Nếu bạn đang nộp đơn xin việc làm nhà phân tích dữ liệu, bạn có thể biết những điều cơ bản về những gì nhà phân tích dữ liệu làm. Vượt ra ngoài một định nghĩa từ điển đơn giản để chứng minh sự hiểu biết của bạn về vai trò và tầm quan trọng của nó.

Vạch ra các nhiệm vụ chính của một nhà phân tích dữ liệu: xác định, thu thập, làm sạch, phân tích và diễn giải. Nói về cách những nhiệm vụ này có thể dẫn đến các quyết định kinh doanh tốt hơn và sẵn sàng giải thích giá trị của việc ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Người phỏng vấn cũng có thể hỏi:

 • Quá trình phân tích dữ liệu là gì?
 • Bạn thực hiện những bước nào để giải quyết một vấn đề kinh doanh?
 • Quy trình của bạn khi bạn bắt đầu một dự án mới là gì?

>>>> Tham khảo khoá học Data Analytics For Insights tại: https://mellori.vn/data-analytics-for-insights/.

Dự án phân tích dữ liệu thành công nhất / thách thức nhất của bạn là gì?

Điều họ thực sự đang hỏi: Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Khi một người phỏng vấn hỏi bạn loại câu hỏi này, họ thường tìm cách đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn với tư cách là một nhà phân tích dữ liệu. Làm thế nào để bạn vượt qua những thách thức và làm thế nào để bạn đo lường sự thành công của một dự án dữ liệu?

Được hỏi về một dự án mà bạn tự hào là cơ hội để bạn nêu bật các kỹ năng và điểm mạnh của mình. Thực hiện điều này bằng cách thảo luận về vai trò của bạn trong dự án và điều gì đã khiến nó thành công như vậy. Khi bạn chuẩn bị câu trả lời, hãy xem bản mô tả công việc ban đầu. Xem liệu bạn có thể kết hợp một số kỹ năng và yêu cầu được liệt kê hay không.

Nếu bạn được hỏi phiên bản phủ định của câu hỏi (dự án ít thành công nhất hoặc thách thức nhất), hãy trung thực khi bạn tập trung câu trả lời vào các bài học kinh nghiệm. Xác định điều gì đã xảy ra — có thể dữ liệu của bạn không đầy đủ hoặc kích thước mẫu của bạn quá nhỏ — và nói về những gì bạn sẽ làm khác đi trong tương lai để sửa lỗi. Chúng ta là con người và sai lầm là một phần của cuộc sống. Điều quan trọng ở đây là khả năng học hỏi từ họ.

Người phỏng vấn cũng có thể hỏi:

 • Hướng dẫn tôi qua danh mục đầu tư của bạn.
 • Thế mạnh lớn nhất của bạn với tư cách là một nhà phân tích dữ liệu là gì? Làm thế nào về điểm yếu lớn nhất của bạn?
 • Hãy cho tôi biết về một vấn đề dữ liệu đã thách thức bạn.

Tập dữ liệu lớn nhất mà bạn đã làm là gì?

Điều họ thực sự đang hỏi: Bạn có thể xử lý các tập dữ liệu lớn không?

Nhiều doanh nghiệp có nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết. Người quản lý tuyển dụng muốn biết rằng bạn có thể làm việc với các tập dữ liệu lớn và phức tạp. Tập trung câu trả lời của bạn vào kích thước và loại dữ liệu. Bạn đã làm việc với bao nhiêu mục nhập và biến? Những loại dữ liệu nào trong tập hợp?

Kinh nghiệm bạn nêu bật không nhất thiết phải đến từ công việc. Bạn thường sẽ có cơ hội làm việc với các tập dữ liệu có kích thước và loại khác nhau như một phần của khóa học phân tích dữ liệu, bootcamp, chương trình chứng chỉ hoặc bằng cấp.

Khi bạn tập hợp một danh mục đầu tư, bạn cũng có thể hoàn thành một số dự án độc lập, nơi bạn tìm và phân tích một tập dữ liệu. Tất cả những điều này là tài liệu hợp lệ để xây dựng câu trả lời của bạn.

Giải thích cách bạn ước tính

Điều họ thực sự đang hỏi: Quá trình suy nghĩ của bạn là gì? Bạn có phải là người có tư duy phân tích?

Với loại câu hỏi này (đôi khi được gọi là phỏng đoán), người phỏng vấn trình bày cho bạn một vấn đề cần giải quyết. Bạn ước tính tháng tốt nhất để giảm giá giày như thế nào? Bạn ước tính lợi nhuận hàng tuần của nhà hàng yêu thích của bạn như thế nào?

Mục đích ở đây là để đánh giá khả năng giải quyết vấn đề và sự thoải mái tổng thể của bạn khi làm việc với các con số. Vì đây là cách bạn suy nghĩ, hãy suy nghĩ thật to khi bạn làm việc với câu trả lời của mình.

 • Bạn sẽ cần những loại dữ liệu nào?
 • Bạn có thể tìm thấy dữ liệu đó ở đâu?
 • Khi bạn đã có dữ liệu, bạn sẽ sử dụng nó như thế nào để tính toán ước tính?

Quy trình làm sạch dữ liệu của bạn là gì?

Những gì họ thực sự đang hỏi: Làm cách nào để bạn xử lý dữ liệu bị thiếu, dữ liệu ngoại lai, dữ liệu trùng lặp, v.v.?

Là một nhà phân tích dữ liệu, việc chuẩn bị dữ liệu, còn được gọi là làm sạch dữ liệu hoặc làm sạch dữ liệu, thường sẽ chiếm phần lớn thời gian của bạn. Nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ muốn biết rằng bạn đã quen thuộc với quy trình và tại sao quy trình này lại quan trọng.

Trong câu trả lời của bạn, hãy mô tả ngắn gọn về việc dọn dẹp dữ liệu là gì và tại sao việc làm sạch dữ liệu lại quan trọng đối với quy trình tổng thể. Sau đó, thực hiện các bước bạn thường làm để xóa tập dữ liệu. Cân nhắc đề cập đến cách bạn xử lý:

 • Dữ liệu bị mất
 • Dữ liệu trùng lặp
 • Dữ liệu từ các nguồn khác nhau
 • Lỗi cấu trúc
 • Người phỏng vấn cũng có thể hỏi:
 • Làm thế nào để bạn đối phó với dữ liệu lộn xộn?
 • Làm sạch dữ liệu là gì?

Làm thế nào để bạn giải thích các khái niệm kỹ thuật cho những người không chuyên về kỹ thuật?

Điều họ thực sự đang hỏi: Kỹ năng giao tiếp của bạn thế nào?

Mặc dù khả năng thu thập thông tin chi tiết từ dữ liệu là một kỹ năng quan trọng đối với nhà phân tích dữ liệu, nhưng việc có thể truyền đạt những thông tin chi tiết đó cho các bên liên quan, cấp quản lý và đồng nghiệp phi kỹ thuật cũng quan trọng không kém.

Câu trả lời của bạn nên bao gồm các loại đối tượng mà bạn đã từng giới thiệu trước đây (quy mô, nền tảng, ngữ cảnh). Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trình bày, bạn vẫn có thể nói về cách bạn trình bày các kết quả dữ liệu theo cách khác nhau tùy thuộc vào đối tượng.

Người phỏng vấn cũng có thể hỏi:

 • Kinh nghiệm của bạn khi thực hiện các bài thuyết trình là gì?
 • Tại sao kỹ năng giao tiếp lại quan trọng đối với một nhà phân tích dữ liệu?
 • Bạn trình bày những phát hiện của mình với ban giám đốc như thế nào?

Trên đây là 7 câu hỏi phỏng vấn thường gặp cho vị trí phân tích dữ liệu, nếu bạn có hứng thú với chủ đề này, hãy cùng đón chờ phần 2 nhé!