Viết code không phải là một công việc đơn giản, nó cần rất nhiều nỗ lực và chất xám của các lập trình viên. Dù bạn có “cao tay” đến mức nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có những lúc bị “bí ý tưởng” hay không biết phải giải quyết thế nào trước những “con bug” trong đoạn code. Khi đó, “collaborative coding” sẽ là công cụ hiệu quả để giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Collaborative coding là quá trình hai hoặc nhiều người cùng nhau làm việc trên cùng một đoạn mã trong thời gian thực. Với hình thức này, các thành viên trong nhóm có thể cùng tìm và sửa lỗi một cách nhanh chóng, dự án hoàn thành nhanh hơn. Điều này không những giúp đoạn code chất lượng mà còn làm tăng khả năng giao tiếp của các lập trình viên.

Nếu bạn cũng muốn “cộng tác” cùng đồng nghiệp của mình trong các dự án thì có thể tham khảo các công cụ collaborative coding, dưới đây nhé!

Visual Studio Live Share – Collaborative coding tool

Visual Studio Live Share là công cụ được cung cấp bởi Microsoft dành cho collaborative programmers. Với tool này, bất kể bạn sử dụng ngôn ngữ nào hay làm việc trên ứng dụng nào, thì vẫn có thể chia sẻ ngay lập tức dự án với đồng đội của mình. Ở đây, bạn có thể chọn tùy chọn cùng chỉnh sửa và gỡ lỗi mã.

Ngoài ra, bạn có thể trò chuyện với các lập trình viên khác, xem nhận xét của họ, chia sẻ terminals và servers mà không cần dùng đến các công cụ khác nhau để chuyển ngữ cảnh và cộng tác.

Visual Studio Live Share 1024x640

Visual Studio Live Share

Nó cũng cho phép bạn viết và chỉnh sửa mã trong thời gian thực, thu hút sự chú ý vào con trỏ của bạn, chat với đồng đội trong phiên và sử dụng máy chủ dùng chung để xem ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

Replit Multiplayer

Bạn đang tìm kiếm phần mềm cho phép cộng tác với các nhà phát triển khác ngay từ trình duyệt web? Hãy chọn Replit Multiplayer – một công cụ hỗ trợ viết, xem xét và gỡ lỗi mã cùng nhau trong thời gian thực.

Với công cụ này, các lập trình viên có thể chia sẻ các Repl Embeds trực tiếp hoặc toàn bộ các dự án Repl với mọi người. Nền tảng này cho phép chỉnh sửa giống như Google Doc. Dĩ nhiên, khi đó, bạn hoàn toàn  có thể thấy các cộng tác viên khác đang thực hiện chỉnh sửa. Đó là công cụ tính toán được chia sẻ cho phép chạy mã cùng nhau. Trong quá trình gỡ lỗi, bạn cũng có thể nói chuyện với cộng tác viên thông qua trò chuyện trực tiếp.

Bên cạnh đóm công cụ này cũng cho phép chạy mã cùng nhau trên máy tính được chia sẻ. Trong quá trình gỡ lỗi, bạn cũng có thể nói chuyện với các đồng nghiệp qua chức năng live chat.

Codefile

Codefile là phần mềm trực tuyến cho phép bạn chia sẻ collaborative code. Tại đây, bạn có thể tạo các tệp collaborative code để chia sẻ và chỉnh sửa các đoạn mã cho lập trình cặp.

Cong Cu Lap Trinh Nhom Codefile 1024x535

Công cụ lập trình nhóm Codefile

Tính năng đánh dấu syntax cũng có sẵn trên nền tảng này cho hơn 10 ngôn ngữ phổ biến, bao gồm Java, HTML, Ruby, Python và Swift. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ liên kết của tệp với cộng tác viên của mình với một cú nhấp chuột.

CodeTogether

CodeTogether là một công cụ trực tuyến khác dành cho lập trình cặp mà bạn có thể sử dụng để hoàn thành dự án đúng lúc. Các lập trình viên có thể chia sẻ live coding sessions và IDE trên phần mềm này. Mã hóa nguồn đầu cuối giúp dữ liệu của bạn an toàn với bảo mật cấp doanh nghiệp. 

Công cụ này cung cấp hỗ trợ IDE chéo cho VS Code, IntelliJ và Eclipse, trong khi guests có thể dễ dàng tham gia vào công việc cộng tác thông qua browsers hoặc IDE. Bạn có thể chia sẻ liên kết ngay lập tức với đồng đội để họ tham gia phiên chia sẻ trực tiếp chỉ trong vài giây. Ngoài ra, công cụ cũng hỗ trợ chỉnh sửa mã đồng thời.

Collabedit

Một công cụ viết mã hợp tác phổ biến khác là Collabedit. Trình chỉnh sửa mã trực tuyến phù hợp cho các lập trình viên muốn làm việc với nhau cùng lúc trong các dự án của họ. Đặc biệt, bạn cũng không cần phải tạo tài khoản trên nền tảng này hay phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên máy tính của bạn, vì bạn có thể mở nó trên bất kỳ trình duyệt web nào. 

Thêm vào đó là tình năng cho phép xem lại lịch sử chỉnh sửa tài liệu, đánh dấu syntax và và trò chuyện trực tiếp, giúp các lập trình viên dễ dàng trao đổi và làm việc hiệu quả hơn.

Code With Me

Code With Me là công cụ hỗ trợ lập trình cặp tối ưu của JetBrains. Với sự hỗ trợ này, bạn có thể mời những người khác tham gia các dự án IDE của mình và cùng làm việc trên đó, chẳng hạn như kiểm tra vấn đề và xem lại code để debug.

Cong Cu Code With Me 1024x576

Công cụ Code With Me

Với công cụ này, việc lập trình, gỡ lỗi và sửa mã trong một môi trường phát triển tích hợp (IDE) trở nên dễ dàng, ngay cả khi bạn làm việc từ xa. Trong quá trình sử dụng Code With Me, dữ liệu dự án của bạn được lưu trữ trên máy chủ của JetBrains và được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chạy công cụ này trên máy chủ riêng của mình để đảm bảo tính an toàn khi cộng tác.

Codeanywhere

Codeanywhere là một IDE dựa trên đám mây giúp triển khai môi trường phát triển chỉ trong vài giây. Bạn cũng có thể cộng tác trong các dự án của mình với các nhà phát triển khác  thông qua các phiên kết nối trực tiếp hoặc chương trình lập trình đôi. Trình soạn thảo mã trực tuyến của nó hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ chính như C, C++, Python, Ruby, PHP, v.v.

Các tính năng như breakpoints và interactive console rất hữu ích cho việc gỡ lỗi mã. Codeanywhere cũng hỗ trợ sử dụng máy chủ để cộng tác với các lập trình viên khác, giúp sửa lỗi nhanh chóng hơn. Việc chia sẻ dự án với các lập trình viên khác theo thời gian thực cũng hoàn toàn có thể trên công cụ này.

GitLive

GitLive cho phép các nhóm lập trình merge với tốc độ vượt trội. Nó thậm chí còn có sẵn dưới dạng plugin cho VS Code, JetBrains và Android Studio. Với công cụ này, bạn có thể liên tục xem xét mã nguồn của mình trực tiếp trong môi trường phát triển tích hợp (IDE) bằng cách sử dụng chế độ xem nhóm.

GitLive 1024x512

GitLive

Nó cũng cho phép bạn xem các nhà phát triển trực tuyến, các chi nhánh đang hoạt động của họ và những thay đổi được thực hiện trong tổ chức của bạn. Cũng sẽ có thông báo nếu bạn tụt lại phía sau nhánh chính hoặc nhánh theo dõi. Git Live cho phép bạn xem vấn đề hiện tại của mình và những gì người khác đang giải quyết thông qua chế độ xem nhóm.

Tuple

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng lập trình cặp cho Linux và macOS, thì Tuple là lựa chọn phù hợp. Công cụ này cung cấp cho bạn trải nghiệm cộng tác tốt hơn so với chia sẻ màn hình chung.

Cả hai bên tham gia cộng tác đều có quyền điều khiển chuột và bàn phím. Các cuộc gọi được thực hiện bởi nền tảng này tiêu thụ ít năng lượng CPU hơn và không ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính. Tuple cũng hỗ trợ phát trực tuyến 5K và tạo điều kiện cho các cuộc gọi âm thanh có độ trễ thấp.

CodeStream

CodeStream là một tiện ích mở nguồn có thể tăng tốc quy trình phát triển của bạn. Nó giúp bạn đặt các công cụ cộng tác trong môi trường phát triển tích hợp (IDE) và có thể được cài đặt trên các nền tảng như VS Code, Visual Studio và JetBrains. Bây giờ, bạn có thể dễ dàng viết và xem xét mã nguồn với tốc độ nhanh hơn.

Tiện ích này thậm chí hỗ trợ tích hợp với Slack, Microsoft Teams và các nhà cung cấp dịch vụ email khác. Nó cho phép bạn chọn mã nguồn và thêm nhận xét vào đó. Ngoài ra, nó cung cấp thông báo trong trình soạn thảo và các luồng trò chuyện được liên kết với vị trí mã nguồn.

Collaborative coding có khả năng giúp tăng hiệu suất làm việc của nhóm và cải thiện chất lượng của các dự án. Tuy nhiên, bạn cần biết lựa chọn công cụ phù hợp cho quy mô dự án, quy mô của team cũng như lưu ý một vài điểm như các tính năng, độ phổ biến, mức độ an toàn và bảo mật để đảm bảo quá trình thực hiện dự án diễn ra suôn sẻ nhé.